Cần hoàn thiện chính sách quản lý tài sản ảo, tránh để Việt Nam bị liệt vào "vùng xám" rửa tiền

Ngày 13-3, tại Hà Nội, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức hội thảo khoa học góp ý xây dựng Khung pháp lý quản lý tài sản (VA) và nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) nhằm thu thập ý kiến đóng góp của các đơn vị, tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ tịch VBA, cho biết, VA là xu thế chung không thể đảo ngược của thế giới. Theo ước tính, tổng giá trị VA dự kiến sẽ đạt hơn 16.000 tỷ USD vào năm 2030 và chiếm tới 10%GDP toàn cầu.

z5244062800889-e6d6d050503d59b62a5d4b14ff099dff-4257.jpg
Theo ý kiến các chuyên gia, Việt Nam có thể đối mặt với rủi ro bị liệt vào danh sách "vùng xám" về rửa tiền nếu không sớm hoàn thiện khung khổ pháp lý về quản lý tài sản ảo

“Việc hoàn thiện khung khổ pháp lý cho quản lý tài sản ảo không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn thể hiện cam kết về chính trị của Việt Nam về phòng chống rửa tiền, đồng thời giúp minh bạch hóa thị trường và nâng cao tín nhiệm quốc gia”, ông Hùng khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực VBA, cho biết thêm, với xu thế phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, Việt Nam cần phải nhanh chóng ban hành các quy định quản lý VA và VASP phù hợp với tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền của Lực lượng đặc nhiệm tài chính (FATF).

Điều này nhằm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “xám” theo Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 23-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia nhằm thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền.

“Chúng ta phải hiểu là Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 23-2-2024 của Thủ tướng không phải là nhằm hạn chế hoạt động của Blockchain, mà là đưa các hoạt động này vào khung khổ, vào quản lý để giảm thiểu rủi ro cho Việt Nam khi có thể bị đưa vào danh sách "vùng xám" về rửa tiền. Đây là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách mà cơ quan quản lý nhà nước buộc phải làm theo thông lệ quốc tế”, ông Trung nhận xét.

Với nhận định trên, ông Phan Đức Trung đưa ra 3 đề xuất đối với các đơn vị liên quan đến VA và VASP. Thứ nhất, cộng đồng và các VASP tích cực đề xuất các giải pháp và phối hợp với các Cơ quản quản lý, hiệp hội nghề nghiệp trong các vấn đề hoạt thiện cơ sở pháp lý VA và VASP.

Thứ hai, hỗ trợ các hoạt động phổ biến nhận thức cộng đồng ở khối tư nhân như Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 23-2-2024 thông qua việc chuẩn bị các chương trình đào tạo cho khách hàng của mình, chứng minh các quy trình tuân thủ và phối hợp với các đơn vị triển khai các hoạt động bảo vệ lợi ích cộng đồng chống lừa đảo. Thứ ba, cùng hội nghề nghiệp chủ động sẵn sàng đóng thuế và đề xuất các giải pháp được đóng thuế để khẳng định vai trò của VA và VASP đóng góp vào nền kinh tế đất nước.

Bên lề hội thảo, ông Joe Tu, Giám đốc Phát triển Kinh doanh toàn cầu VASP CoinEx cho biết, đơn vị này cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định pháp lý và đạo đức tại Việt Nam, đặc biệt là các quy định về phòng, chống rửa tiền.

Đại diện CoinEx cũng bày tỏ sự tuân thủ thông qua việc cam kết hỗ trợ chương trình truy vết các dự án có dấu hiệu lừa đảo ChainTracer do VBA khởi xướng, nhằm bảo vệ người dùng và giảm thiểu hậu quả từ việc lợi dụng công nghệ Blockchain cho mục đích xấu, làm xói mòn lòng tin của xã hội.

Trong khi đó, đại diện của Remitano, một đơn vị VASP đã hiện diện hơn 10 năm, cho biết, đơn vị này mong muốn khung pháp lý tài sản ảo tại Việt Nam có thể được sớm hoàn thiện theo xu hướng chung của thế giới, đồng thời tạo điều kiện, ưu đãi chính sách cho các đơn vị cung cấp dịch vụ tài sản ảo có nhiều năm kinh nghiệm, uy tín trên thị trường.

“Việc hoàn thiện khung pháp lý theo hướng tạo điều kiện tích cực cho các VASP hoạt động và phát triển sẽ khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, đưa Việt Nam thành điểm đến công nghệ tại khu vực”, đại diện Remitano nhấn mạnh.

Theo đại diện VBA, các ý kiến trực tiếp và gián tiếp gửi về qua các cổng tiếp nhận thông tin sẽ được VBA tổng hợp, phân tích và gửi tới các cơ quan chức năng để kiến nghị hoàn thiện khung pháp lý trên tinh thần phù hợp tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế trước thời hạn tháng 5-2025.

Tin cùng chuyên mục