Cần niêm yết công khai kết quả lấy, bỏ phiếu tín nhiệm

(SGGP).- Ngày 4-1, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (QH) phối hợp đoàn đại biểu QH Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết của UBTVQH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết 35 về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Theo dự thảo, QH sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm định kỳ vào kỳ họp thứ nhất trong năm, bắt đầu từ năm thứ hai của mỗi nhiệm kỳ. HĐND các cấp thực hiện tại kỳ họp thường lệ đầu năm bắt đầu từ năm thứ 2 của mỗi nhiệm kỳ. Riêng đối với nhiệm kỳ 2011-2016, việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tại QH, HĐND được tiến hành tại kỳ họp đầu năm 2013 nhưng không trước ngày 1-2-2013.

Về mẫu phiếu thăm dò trong quá trình bỏ phiếu tín nhiệm, dự thảo đưa ra 2 phương án.

Phương án 1 được thiết kế theo hướng sử dụng chung cho mỗi lần lấy phiếu tín nhiệm. Trên phiếu ghi đầy đủ danh sách tất cả những người được lấy phiếu tín nhiệm theo từng nhóm chức vụ kèm theo các ô tương ứng với các mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp.

Phương án 2 gồm các phiếu riêng cho từng chức vụ hay nhóm chức vụ tương ứng với thứ tự QH và HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Trên từng phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của từng người hoặc những người được lấy phiếu tín nhiệm kèm theo các ô tương ứng với 3 mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp. Phiếu tín nhiệm được sử dụng riêng đối với từng người được đưa ra bỏ phiếu, ghi rõ tên, chức vụ của người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm kèm theo các ô tương ứng với các mức độ tín nhiệm và không tín nhiệm. Dự thảo cũng nêu rõ trình tự, thủ tục xin từ chức đối với những người có tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp; trường hợp đạt phiếu tín nhiệm thấp...

Đại diện Hội Luật gia Hà Nội đề nghị, việc đánh giá mức độ tín nhiệm chỉ nên dựa trên 3 căn cứ: xem xét báo cáo của người được lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm; các ý kiến, kiến nghị của cử tri và những nội dung đã giải trình của người được lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm.

Về nội dung công khai dân chủ đối với người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, một số ý kiến đề nghị dự thảo cần quy định rõ công khai dân chủ ở phạm vi, mức độ nào. Kết quả lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm cần được niêm yết tại chỗ ngay sau khi tiến hành lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 20-9-2020 đã có 30.981.830 ca xác nhận mắc Covid-19, có 961.337 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 6.967.403 ca mắc, 203.824 tử vong; Ấn Độ: 5.398.230 ca mắc, 86.774 ca tử vong; Brazil: 4.528.347 ca mắc, 136.565 ca tử vong; Nga: 1.097.251 ca mắc, 19.339 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.068 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 942 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Việt Nam và Thế giới

ASEAN+3 tăng cường hợp tác tài chính

Ngày 18-9, tại Hà Nội, đã diễn ra hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) lần thứ 23 (AFMGM+3) theo hình thức trực tuyến. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP