Cần niêm yết công khai kết quả lấy, bỏ phiếu tín nhiệm

(SGGP).- Ngày 4-1, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội (QH) phối hợp đoàn đại biểu QH Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết của UBTVQH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết 35 về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Theo dự thảo, QH sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm định kỳ vào kỳ họp thứ nhất trong năm, bắt đầu từ năm thứ hai của mỗi nhiệm kỳ. HĐND các cấp thực hiện tại kỳ họp thường lệ đầu năm bắt đầu từ năm thứ 2 của mỗi nhiệm kỳ. Riêng đối với nhiệm kỳ 2011-2016, việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tại QH, HĐND được tiến hành tại kỳ họp đầu năm 2013 nhưng không trước ngày 1-2-2013.

Về mẫu phiếu thăm dò trong quá trình bỏ phiếu tín nhiệm, dự thảo đưa ra 2 phương án.

Phương án 1 được thiết kế theo hướng sử dụng chung cho mỗi lần lấy phiếu tín nhiệm. Trên phiếu ghi đầy đủ danh sách tất cả những người được lấy phiếu tín nhiệm theo từng nhóm chức vụ kèm theo các ô tương ứng với các mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp.

Phương án 2 gồm các phiếu riêng cho từng chức vụ hay nhóm chức vụ tương ứng với thứ tự QH và HĐND bầu hoặc phê chuẩn. Trên từng phiếu ghi rõ họ tên, chức vụ của từng người hoặc những người được lấy phiếu tín nhiệm kèm theo các ô tương ứng với 3 mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp. Phiếu tín nhiệm được sử dụng riêng đối với từng người được đưa ra bỏ phiếu, ghi rõ tên, chức vụ của người được đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm kèm theo các ô tương ứng với các mức độ tín nhiệm và không tín nhiệm. Dự thảo cũng nêu rõ trình tự, thủ tục xin từ chức đối với những người có tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp; trường hợp đạt phiếu tín nhiệm thấp...

Đại diện Hội Luật gia Hà Nội đề nghị, việc đánh giá mức độ tín nhiệm chỉ nên dựa trên 3 căn cứ: xem xét báo cáo của người được lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm; các ý kiến, kiến nghị của cử tri và những nội dung đã giải trình của người được lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm.

Về nội dung công khai dân chủ đối với người được lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, một số ý kiến đề nghị dự thảo cần quy định rõ công khai dân chủ ở phạm vi, mức độ nào. Kết quả lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm cần được niêm yết tại chỗ ngay sau khi tiến hành lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm.

A.Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 20-10-2020 đã có 40.632.668 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.122.749 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.454.021 ca mắc, 225.214 tử vong; Ấn Độ: 7.594.736 ca mắc, 115.236 ca tử vong; Brazil: 5.251.127 ca mắc, 154.226 ca tử vong; Nga: 1.415.316 ca mắc, 24.366 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.140 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP