Cần Thơ tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật

Ngày 22-3, Thành ủy TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW (ngày 16-6-2008) của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật (VH-NT) trong thời kỳ mới”.

Lĩnh vực VH-NT của TP Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong 15 năm qua. Hoạt động sáng tạo VH-NT các cấp có sự chuyển biến tích cực, nhiều tác phẩm VH-NT ra đời phản ánh chân thật truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng, thành quả phát triển kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ và đất nước… Trong 15 năm qua, đã có 76 tác phẩm, ấn phẩm của nhiều tác giả xuất bản, phát hành từ nguồn Quỹ hỗ trợ sáng tạo VH-NT và hơn 100 tác phẩm của tác giả tự in ấn.

Trong giai đoạn năm 2017-2022, TP Cần Thơ đã đầu tư kinh phí cho lĩnh vực VH-NT với tổng số tiền hơn 219 tỷ đồng. TP Cần Thơ cũng đã triển khai nhiều công trình, đề án nhằm xây dựng và phát triển VH-NT trên địa bàn như: Đề án “Phát triển văn hóa TP Cần Thơ giai đoạn 2021-2030”; đề án “Bảo vệ và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ”; đề án “Xây dựng và phát triển con người Cần Thơ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hoá”…

Cần Thơ tổng kết 15 năm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật ảnh 1

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 23 còn gặp một số khó khăn, hạn chế như: Việc triển khai, phối hợp, kiểm tra, giám sát từng lúc, từng nơi thiếu đồng bộ; một số cấp ủy còn chưa nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của VH-NT; tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ quản lý VH-NT còn yếu và thiếu; công tác lý luận, phê bình VH-NT chưa được quan tâm đúng mức...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh nhấn mạnh: Cả hệ thống cần phải nêu cao quyết tâm, các cấp ủy đảng, chính quyền phải không ngừng nỗ lực triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, nhằm góp phần đưa sự phát triển VH-NT trên địa bàn tốt hơn nữa.

Đọc nhiều nhất

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng

Để tài năng không phải lãng phí

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, đã nhận được tràng pháo tay dài 5 phút sau buổi công chiếu. Để có được sự tôn vinh ấy, là cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực của đạo diễn và ê kíp.

Phim

Cannes 2023 - Hào nhoáng và quyết liệt

Với vị trí đẹp như tranh vẽ bên bờ biển French Riviera và lịch sử lâu đời, Cannes vẫn là liên hoan phim (LHP) uy tín bậc nhất. Phiên bản năm nay, như thường lệ vẫn đầy tráng lệ và rất nhiều điểm nhấn đặc biệt.