Sau hơn 5 năm thành lập, Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ) trở thành trung tâm sàng lọc trẻ sơ sinh của khu vực 12 tỉnh ĐBSCL, thực hiện chức năng, nhiệm vụ tầm soát, chẩn đoán và tư vấn thai dị tật bẩm sinh và trẻ có bệnh lý di truyền, nhằm giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ; đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân các tỉnh trong khu vực với mong muốn trẻ sinh ra khỏe mạnh, không dị tật; góp phần nâng cao chất lượng dân số và sức khỏe cộng đồng.
Tại ĐBSCL, hàng năm có khoảng 255.000 trẻ được sinh ra, ước tính khoảng 3.000 - 8.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh. Bác sĩ CKII Lương Kim Phượng, Giám đốc trung tâm cho biết, ngoài nhiệm vụ hoàn thành chỉ tiêu được giao, trung tâm còn vận động các đơn vị thực hiện xã hội hóa sàng lọc sơ sinh để người dân được hưởng thụ những lợi ích mang lại. Năm 2019, trung tâm tiếp tục được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại, giúp phát hiện các bệnh di truyền và bệnh lý ở trẻ sơ sinh.
Hiện trung tâm được trang bị máy siêu âm E8 của Mỹ để tầm soát dị tật hình thái bào thai; siêu âm đo độ mờ da gáy; siêu âm tim sơ sinh; các thiết bị chẩn đoán, xét nghiệm di truyền phát hiện các bệnh lý trước sinh.
Các tin, bài viết khác
-
Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ Kiên Giang xây dựng 2 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19
-
Cần Thơ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19
-
Đầu tuần, thêm 1 ca mắc Covid-19, gần 80.000 người được tiêm vaccine
-
Thêm 3 ca mắc Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra chống dịch tại “điểm nóng” Kiên Giang
-
Vụ nhiều học sinh bị ngộ độc khi chơi slime ở Đà Nẵng: Học sinh làm slime theo hướng dẫn trên YouTube
-
Chưa cấp phép cho vaccine Covid-19 của Moderna
-
6 người mắc Covid-19 trên 3 chuyến bay từ nước ngoài tới Khánh Hòa
-
6 lọ thuốc giải độc Clostridium Botulinum đã về đến Việt Nam
-
Chuyển giao kỹ thuật can thiệp nội mạch thần kinh và nội soi khớp
-
Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh: Đồng hành cùng Campuchia chống dịch