Canada - Pháp lại tranh chấp chủ quyền thềm lục địa

(SGGP-12G).- Thủ tướng Canada Stephen Harper (ảnh) vừa khẳng định nước này không công nhận bất cứ tuyên bố nào của Pháp về chủ quyền vùng thềm lục địa rộng lớn và giàu tài nguyên ở Đại Tây Dương, nằm gần sát bờ biển tỉnh Newfoundland (Canada).

Thủ tướng Harper tuyên bố, đường biên giới biển giữa Canada với các đảo St. Pierre và Miquelon thuộc Pháp đã được Tòa án quốc tế LHQ ở New York phán quyết vào tháng 6-1992. Ông khẳng định, Canada không công nhận bất cứ tuyên bố chủ quyền nào của Pháp đối với vùng thềm lục địa ở Đại Tây Dương nằm ngoài đường ranh giới đã được Tòa án quốc tế LHQ phân xử.

Theo AFP, tuyên bố của Thủ tướng Harper có thể khiến quan hệ Canada - Pháp căng thẳng giữa lúc Chính phủ Pháp định gửi thư lên LHQ vào giữa tháng 5 tới để khẳng định chủ quyền thềm lục địa gần 2 đảo St. Pierre và Miquelon.

Hai đảo St. Pierre và Miquelon diện tích 242km2, thuộc chủ quyền Pháp từ năm 1763 theo Hiệp định Paris. Hai đảo này rơi vào tình trạng suy thoái kinh tế nặng nề từ đầu thập niên 1990 sau khi ngành khai thác cá tuyết bị ảnh hưởng do trữ lượng loài cá này giảm. Hiện kinh tế 2 đảo này phụ thuộc chủ yếu vào trợ cấp từ Chính phủ Pháp.

P.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.