Canada: Tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 31 năm

SGGP
Cơ quan Thống kê Canada cho biết, chỉ số giá tiêu dùng ở quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng 6,8% trong tháng 4-2022, so với mức 6,7% của tháng trước đó.

Chỉ số CPI tại Canada tháng 4-2022 đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao nhất trong vòng 31 năm qua. Ảnh: CBC

Chỉ số CPI tại Canada tháng 4-2022 đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao nhất trong vòng 31 năm qua. Ảnh: CBC

Lạm phát tăng vọt đang gây áp lực về tài chính đối với nhiều hộ gia đình. Dù mức lương trung bình theo giờ trong tháng 4 vừa qua tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với lạm phát. Các hộ gia đình ở Canada đã phải trả nhiều hơn gần 10% cho hàng tạp hóa, mức tăng theo năm cao nhất kể từ năm 1981. 

Lạm phát đã vượt quá phạm vi mục tiêu (được kỳ vọng dao động ở mức 1-3%) của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) trong 13 tháng liên tiếp. Từ đầu năm tới nay, BoC đã 2 lần tăng lãi suất chủ chốt, từ mức thấp kỷ lục 0,25% lên mức 1% hiện nay.

Ngân hàng dự định sẽ nhanh chóng tăng lãi suất lên phạm vi trung lập - không kích thích nền kinh tế cũng không kìm hãm lãi suất - dao động từ 2-3%. Các nhà phân tích tài chính dự báo BoC sẽ tăng lãi suất với quy mô 0,5% vào ngày 1-6 tới.

 

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký hợp đồng trị giá 160 triệu EUR, giao cho Tập đoàn Airbus ở Anh sản xuất vệ tinh Earth Explorer FORUM. 
" />