Từ khóa: #lạm phát

Đánh thức tiềm năng để tăng trưởng

Đánh thức tiềm năng để tăng trưởng

Ngày 13-3, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố báo cáo “Điểm lại”, cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 3-2023. Bản báo cáo với tiêu đề “Đánh thức tiềm năng dịch vụ để tăng trưởng” nêu nhận định, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ước khoảng 6,3% trong năm 2023, sau khi đạt mốc cao 8% vào năm trước.
Giới đầu tư dồn sự chú ý vào các dữ liệu sắp được công bố

Vị thế đồng USD lung lay

Ngày 8-3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cảnh báo có thể sẽ đẩy mạnh giải pháp tăng lãi suất để chống lạm phát. Ngay lập tức, tỷ giá đồng USD so với đồng bảng Anh, EUR và yen đã đồng loạt tăng.
Khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng VPBank. Ảnh: MINH HUY

Giảm lãi suất, cân bằng các lợi ích

Trao đổi với Báo SGGP xung quanh loạt bài “Lãi suất cao làm suy kiệt nền kinh tế”, nhiều chuyên gia cho rằng, lãi suất ở Việt Nam hiện nay quá cao, cần phải tính toán giảm để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.
Người dân mua hàng tại một siêu thị ở Berlin, Đức. Ảnh: TTXVN

Kinh tế Đức sụt giảm hơn dự báo

Cơ quan Thống kê Liên bang Đức vừa công bố số liệu cho thấy nền kinh tế Đức đang trên bờ vực suy thoái khi sản lượng kinh tế cuối năm 2022 sụt giảm nhiều hơn so với dự báo, ở mức âm 0,4% thay vì âm 0,2%.
FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

FED để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa công bố biên bản cuộc họp tháng 1, trong đó nêu rõ lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%, trong khi thị trường lao động bất ổn tiếp tục gây áp lực đối với tiền lương và giá cả.
Gia tăng áp lực lạm phát

Gia tăng áp lực lạm phát

Tháng 1, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,52% so với tháng 12-2022 và tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2022 - mức cao nhất kể từ tháng 3-2020.
Người dân mua hàng tại một siêu thị ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản

Châu Á - Thái Bình Dương: Lạm phát qua đỉnh

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s nhận định, lạm phát đã vượt đỉnh ở hầu hết các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, khi mà xu hướng tăng giá đang có chiều hướng giảm tại Campuchia, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan.
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Arcadia, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Niềm tin người tiêu dùng Mỹ giảm

Theo kết quả khảo sát của Tổ chức nghiên cứu Conference Board, trong tháng 1-2023, niềm tin của người tiêu dùng tại Mỹ đã giảm do lo ngại về triển vọng của nền kinh tế trong những tháng tới và triển vọng việc làm.
Công nhân làm việc tại nhà máy ở Herten, Đức

Tránh nguy cơ suy thoái

Chính phủ Đức vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu, theo đó nền kinh tế nước này dự kiến tránh được nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm nay. Dự báo được điều chỉnh trong bối cảnh niềm tin kinh doanh tại Đức tiếp tục tăng trong tháng 1-2023, tháng tăng thứ 4 liên tiếp và cuộc khủng hoảng năng lượng có xu hướng hạ nhiệt.
Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Khi năng lực dự báo mông lung như trò đùa

Năm 2022 khép lại với sự ngỡ ngàng của các nhà đầu tư (NĐT) về năng lực dự báo và điều hành của cơ quản quản lý. Ngay cả những người nắm nhiều thông tin nhất như các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), cũng bị coi “rất tầm thường” trong năng lực dự báo lạm phát và đưa ra những phản ứng chính sách ít ai ngờ tới.
Ảnh minh họa

Dự báo bức tranh thế giới 2023

Năm 2022 được đánh dấu bằng 3 cú sốc: Thứ nhất là địa chính trị (xung đột Nga-Ukraine), thứ hai là hàng hóa (năng lượng, lương thực). 2 cú sốc này đã hình thành cú sốc thứ ba, đó là thách thức kinh tế vĩ mô lớn nhất cho cả hiện tại và tương lai. Liệu bước sang năm 2023, tình hình có khả quan hơn?
Không thể hóa rồng nếu chỉ biết bay

Không thể hóa rồng nếu chỉ biết bay

Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, năng động, sức mua tương đối cao, vì thế thường nhận được những nhận xét “có cánh”, những đánh giá lạc quan từ các nhà kinh tế hay tổ chức quốc tế uy tín: Từ “dẫn đầu khu vực” cho đến “con rồng châu Á”.
Một góc TPHCM. Ảnh: HUY ĐỨC

Khó khăn và hy vọng

Chính sách thắt chặt tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương (NHTW) trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, thậm chí có thể rơi vào suy thoái trong 2023. Với độ mở lên đến hơn 200% GDP, kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ chịu tác động mạnh từ kinh tế toàn cầu.
Người lao động Hàn Quốc xem bảng thông báo tuyển dụng

Tăng trưởng việc làm toàn cầu suy giảm

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) của Liên hiệp quốc (LHQ) dự báo tăng trưởng việc làm toàn cầu trong năm nay sẽ ở mức 1%, chỉ bằng một nửa mức tăng trưởng 2% của năm ngoái và thấp hơn mức dự báo 1,5% do ILO đưa ra trước đó.
Người dân đi bộ trên đường phố London, Vương quốc Anh. Ảnh: CNN

Nước Anh đối mặt với suy thoái kinh tế

Các nhà kinh tế học nhận định, trong năm 2023 nước Anh sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất so với các quốc gia khác trong Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7).