Trung Quốc - Mỹ

Căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng số ra ngày 14-1 cho biết, căng thẳng trong quan hệ thương mại Trung Quốc - Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp các nỗ lực đàm phán giữa hai bên nhằm giải quyết vấn đề này.

Hàng hóa Trung Quốc bày bán tràn lan ở Mỹ.

Trưởng phái đoàn đại diện thương mại Mỹ Rob Portman liên tục thúc giục Trung Quốc phải áp dụng biện pháp giải quyết tình trạng xuất siêu ngày càng tăng sang Mỹ hiện nay.

Theo số liệu thống kê của Trung Quốc, năm 2004 kim ngạch xuất siêu của Trung Quốc sang Mỹ là 162 tỷ USD, năm 2005 đạt hơn 200 tỷ USD. Ông Portman yêu cầu Trung Quốc phải mở cửa thị trường cho hàng hóa Mỹ và tăng giá đồng nhân dân tệ (NDT) theo yêu cầu.

Dư luận cho rằng, năm 2006 là năm bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ, vì vậy vấn đề Trung Quốc sẽ được các nghị sĩ dùng làm con bài có hiệu quả trong tranh cử vào Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Mỹ M. Baucus đã cảnh cáo Mỹ sẽ phải xử lý tình trạng nhập siêu nghiêm trọng trong trao đổi buôn bán với Trung Quốc nếu như Trung Quốc không chịu mở cửa thị trường và tăng tỷ giá đồng NDT, cụ thể là Mỹ sẽ áp dụng mức thuế quan 30% đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.