Iran - EU

Căng thẳng trong quan hệ

Ngày 16-12, Iran tiếp tục cuộc khẩu chiến chống Israel với tuyên bố trên Đài truyền hình quốc gia Iran của Bộ trưởng Quốc phòng nước này.

Theo đó, Iran đủ mạnh để có thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công của Israel và mọi cuộc tấn công của Israel sẽ phải nhận lại đòn tấn công hủy diệt.

Các nguyên thủ quốc gia các nước EU tại Brussels (Bỉ).

Phản ứng thái độ trên của Iran, tại phiên bế mạc hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ) cùng ngày, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố cực lực lên án lời nhận định của Tổng thống Ahmadinejad coi vụ thảm sát người Do Thái là "chuyện hoang đường", đồng thời cảnh báo Iran rằng thời gian cho một giải pháp ngoại giao đối với bế tắc quốc tế xung quanh chương trình hạt nhân của nước này là có hạn.

EU cho rằng, những phát ngôn của Tổng thống Ahmadinejad là “ không thể chấp nhận được”, và tỏ ý lo ngại về việc Iran không tạo dựng được lòng tin trong chương trình hạt nhân là hoàn toàn vì mục đích hoà bình.

Trước đó, trong công hàm gửi Bộ Ngoại giao Nga, EU phản đối Nga bán các tên lửa hiện đại cho Iran. Lời phản đối này được đưa ra đúng thời điểm EU đang thuyết phục Nga trở thành đối tác chiến lược và kinh tế. Các nước EU cũng quyết định triệu hồi đại diện Iran tại nước mình đến để gửi lời phản đối chính thức.

Trong khi đó, Nga cũng lên án Tổng thống Iran, cho rằng lời nhận định của ông là không thể chấp nhận được và đi ngược lại với những nguyên tắc của LHQ. 

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây