Iran - EU

Căng thẳng trong quan hệ

Ngày 16-12, Iran tiếp tục cuộc khẩu chiến chống Israel với tuyên bố trên Đài truyền hình quốc gia Iran của Bộ trưởng Quốc phòng nước này.

Theo đó, Iran đủ mạnh để có thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công của Israel và mọi cuộc tấn công của Israel sẽ phải nhận lại đòn tấn công hủy diệt.

Các nguyên thủ quốc gia các nước EU tại Brussels (Bỉ).

Phản ứng thái độ trên của Iran, tại phiên bế mạc hội nghị thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ) cùng ngày, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố cực lực lên án lời nhận định của Tổng thống Ahmadinejad coi vụ thảm sát người Do Thái là "chuyện hoang đường", đồng thời cảnh báo Iran rằng thời gian cho một giải pháp ngoại giao đối với bế tắc quốc tế xung quanh chương trình hạt nhân của nước này là có hạn.

EU cho rằng, những phát ngôn của Tổng thống Ahmadinejad là “ không thể chấp nhận được”, và tỏ ý lo ngại về việc Iran không tạo dựng được lòng tin trong chương trình hạt nhân là hoàn toàn vì mục đích hoà bình.

Trước đó, trong công hàm gửi Bộ Ngoại giao Nga, EU phản đối Nga bán các tên lửa hiện đại cho Iran. Lời phản đối này được đưa ra đúng thời điểm EU đang thuyết phục Nga trở thành đối tác chiến lược và kinh tế. Các nước EU cũng quyết định triệu hồi đại diện Iran tại nước mình đến để gửi lời phản đối chính thức.

Trong khi đó, Nga cũng lên án Tổng thống Iran, cho rằng lời nhận định của ông là không thể chấp nhận được và đi ngược lại với những nguyên tắc của LHQ. 

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.