Cảnh báo mạo danh cán bộ Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Quảng Ngãi để lừa đảo

Gần đây, xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi để lừa đảo.

Theo đó, một số cán bộ và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhận được cuộc gọi từ các số thuê bao 0779.020594, 0849.170565, 0828.114385 tự xưng là "Thượng úy Phùng Quốc Huy", "Trung úy Bùi Duy Quân", "Trung úy Hồ Vân Anh", "hiện đang công tác tại Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi".

Nội dung các cuộc gọi đều có chung một kịch bản, khẳng định người dân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoặc thông tin cá nhân của người dân được sử dụng để đăng ký tài khoản ngân hàng đã lừa đảo của nhiều người ở tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Vụ án đang được điều tra và đối tượng yêu cầu người dân trong vòng 2 giờ, phải mang theo giấy tờ tùy thân và sim điện thoại đến trụ sở Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi để trực tiếp giải quyết vụ việc.

Chị V.H (34 tuổi, ở phường Trần Phú) chia sẻ: “Khoảng 15 giờ, một đối tượng nữ gọi điện thoại thông báo cho bản thân chị là người có liên quan trực tiếp vụ án lừa đảo, toàn bộ số tiền phạm pháp đều được chuyển đến số tài khoản mang tên của chị. Sau đó, đối tượng yêu cầu trong vòng 2 giờ, phải mang căn cước công dân, sim điện thoại đến trụ sở Phòng An mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, gặp đồng chí Trung úy Hồ Vân Anh để làm việc”.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, đơn vị không có trường hợp cán bộ tên Phùng Quốc Huy, Bùi Duy Quân, Hồ Vân Anh đang công tác tại đơn vị. Đây là trường hợp kẻ xấu giả danh cán bộ cơ quan thực thi pháp luật, gọi điện thoại để gây hoang mang, thao túng tâm lý của người dân nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người dân cần đề cao cảnh giác trước các số điện thoại lạ

Người dân cần đề cao cảnh giác trước các số điện thoại lạ

Người dân cần đề cao cảnh giác trước các số điện thoại lạ, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ các cuộc gọi giả danh cơ quan thực thi pháp luật.

* Liên quan đến các vụ việc lừa đảo qua mạng, ngày 29-9, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Vietcombank Quảng Ngãi ngăn chặn kịp thời vụ giả mạo công an yêu cầu cụ bà 77 tuổi (trú TP Quảng Ngãi) chuyển khoản 900 triệu đồng.

Trước đó, điện thoại của bà N.T.H.V. (77 tuổi, trú phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi) liên tục nhận được các cuộc gọi từ số máy lạ, nói bà V. liên quan vụ án ma túy, rửa tiền mà Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang điều tra và yêu cầu không được nói cho ai biết.

Do bà V. đang sử dụng máy điện thoại sóng 2G nên các đối tượng yêu cầu bà V. đi mua một máy điện thoại di động Smartphone hệ điều hành Android kèm một sim Viettel để liên lạc, làm việc.

Do lớn tuổi và không thành thạo thao tác qua điện thoại thông minh nên các đối tượng mất nhiều thời gian để hướng dẫn bà V. đăng ký, tạo tài khoản Zalo. Sau đó, các đối tượng gọi video qua Zalo cho bà V. với hình ảnh nhiều người mặc sắc phục cảnh sát, trong không gian làm việc giống tại cơ quan công an để nạn nhân tin tưởng.

Qua đó, các đối tượng gửi “Lệnh bắt giam” bà V. qua Zalo, đồng thời đe dọa bắt giam, yêu cầu bà V. đi mở tài khoản ngân hàng và rút toàn bộ sổ tiết kiệm đang có để gửi vào nhằm chứng minh việc không liên quan đến hành vi phạm tội.

Khi bà V. đến ngân hàng, nhân viên ngân hàng Vietcombank đã kịp thời phát hiện, phối hợp với cán bộ Phòng An ninh mạng tìm hiểu sự việc, trấn an tâm lý, ngăn chặn không cho bà V. chuyển số tiền 900 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo.

Được biết, đây là số tiền bà V. đã tích góp trong nhiều năm lao động, làm việc để gửi tiết kiệm, an hưởng tuổi già.

Tin cùng chuyên mục