Cảnh báo ngộ độc sau vụ 14 học sinh nhập viện do ăn quả ngô đồng

Ngày 27-3, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại cây, hoa, quả có khả năng gây độc.

Trước đó, ngày 23-3, có 14 học sinh Trường THCS Quang Trung (xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) nhập viện có triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quả cây ngô đồng.

Theo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, trong thời gian qua, đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn một số loại cây, hoa, quả có độc. Nguyên nhân do trong các loài cây, hoa, quả này có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

Ngành y tế cũng khuyến cáo các trường học rà soát, thu gom, xử lý ngay các quả còn sót trên cây ngô đồng; loại bỏ các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên trường; riêng các loại cổ thụ hiện có ở sân trường như cây ngô đồng và một số loài cây khác trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với từng loại cây.

Tin cùng chuyên mục