Cảnh báo nguy cơ cúm gia cầm H7N9 và H9N2 lây qua biên giới

(SGGP).- Ngày 19-12, phản ứng trước việc cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục thông báo ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm trên người, trong đó 4 trường hợp nhiễm cúm A/H9N2 và 2 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 trong tình trạng nguy kịch, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, hiện tại Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9, cúm A/H9N2 trên người. Tuy nhiên, do có đường biên giới dài với Trung Quốc, giao lưu đi lại, làm ăn, buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn nên nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta là khá cao. Hơn nữa dịp tết cổ truyền đang đến gần nên nhu cầu sử dụng sản phẩm từ gia cầm cũng gia tăng kéo theo nguy cơ lây lan và bùng phát dịch cúm gia cầm.

Trước nguy cơ cúm gia cầm lây lan qua biên giới, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch cúm A/H9N2 và A/H7N9 ở gia cầm và trên người, nhằm phát hiện sớm dịch bệnh xâm nhập, kịp thời ngăn chặn, tránh lây lan.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo đối với khách du lịch khi đến các quốc gia đang có dịch cúm A/H7N9, mọi người không nên đến khu vực giết mổ gia cầm. Tránh xa trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại chợ bán gia cầm. Khách du lịch không nên tiếp xúc với vật dụng bị ô nhiễm do phân gia cầm hoặc vật nuôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng; luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hành vệ sinh cá nhân tốt.

Đến nay, toàn cầu ghi nhận 683 trường hợp dương tính với cúm A/H7N9 ở người.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).