Cảnh giác chống trộm

Năm nào cũng vậy, trong tháng trước tết, nạn trộm cắp lại tăng mạnh tại các khu dân cư. Tại các cuộc họp tổ dân phố, chính quyền địa phương đều cảnh báo cư dân về thực trạng này. Công an vào đợt cao điểm phòng chống tội phạm; bảo vệ dân phố cũng tăng cường tuần tra.

Sơ hở là mất

Gần đây, bọn trộm cắp rất manh động, liều lĩnh, trang bị đủ các phương tiện đột nhập để đạt được mục đích của mình. Ổ khóa cửa nhà và ổ khóa của các dòng xe cao cấp dù tinh vi, hiện đại cũng không ngăn được trộm. Anh Nguyễn Trọng Phúc, hành nghề làm khóa ở đường Phùng Hưng (quận 5, TPHCM) cho hay: “Ngày trước, bọn trộm còn phải dùng 2 thanh thép dẹp để nạy bi ổ khóa. Nay bọn chúng bất kể ổ khóa gì, với thanh thép hình chữ T, chúng chọc vào và bẻ tung ổ khóa trong vòng vài giây. Khóa từ hay khóa điện cũng không chịu nổi”.

Ông P.L.V. (ngụ tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) kể về chuyện mất xe của mình. Trên đường về nhà, ông H. tấp xe vào một cửa hàng bách hóa gần cầu Thị Nghè để mua một số thịt nguội, đồ hộp. Dù đã cảnh giác khóa cổ xe rồi, nhưng ông chỉ quay đi vài bước chân là chiếc xe Lead mới mua đã bị kẻ gian bẻ khóa vọt chạy mất ngay.

Lực lượng bảo vệ dân phố phường 12, (quận 8, TPHCM) trực gác bảo vệ an ninh trong khu dân cư.

Dạo này, tại TPHCM, nạn trộm cắp phụ tùng xe cũng tái diễn. Ông N.H.X. (ngụ tại đường Trần Hưng Đạo, quận 1) kể, ông để chiếc xe Future Neo ở đường hẻm ngay trước cửa nhà mình, vậy mà kẻ gian cũng đã lén tháo mất bộ thắng đĩa bánh trước. Trước đó, con gái của ông dựng xe ở một con hẻm trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận cũng bị bọn trộm lấy bộ thắng trước như vậy. Chi phí cho việc mua lại thiết bị này ở các đại lý xe khoảng 1,2 triệu đồng. Điều lạ việc tháo lấy thiết bị này không đơn giản, phải tháo 2 con ốc và cắt đứt sợi dây cáp rất to, vậy mà kẻ trộm lấy đi rất nhanh và nhẹ nhàng. Nạn trộm phụ tùng ô tô cũng diễn ra thường xuyên. Anh L.T.T., nhà ở quận Tân Phú, cho biết: “Hiện nay anh và các chủ ô tô khác đều phải rất cẩn trọng, cảnh giác trộm cắp; khi dừng đậu xe ở đâu đều không dám rời xa. Bởi lẽ, bọn trộm chỉ cần lấy bộ điều khiển thì xe sẽ không hoạt động được. Dù việc lấy thiết bị này không dễ dàng gì. Bọn chúng phải mở cửa xe và dùng thiết bị chuyên dùng để tháo. Chi phí cho thay mới bộ điều khiển xe Toyota Sprinter khoảng hơn 100 triệu đồng, còn mua lại cũng khoảng 50 triệu đồng”.

Không thể chủ quan

Vụ băng trộm đột nhập một siêu thị quy mô ở quận Tân Bình có nhiều nhân viên bảo vệ và camera quan sát cho thấy kẻ trộm hành động rất “chuyên nghiệp”. Camera ghi nhận băng trộm này gồm 7 tên, đã đột nhập siêu thị và dùng búa, kềm, bình hàn gió đá cắt két sắt của một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc, chi nhánh ngân hàng tại đây. Qua đó cho thấy dù có cửa kiên cố, có thiết bị quan sát, nhưng vẫn không thể lơ là công tác tuần tra. Tương tự, tại các nhà dân, khóa và thiết bị camera cũng chỉ là công cụ hỗ trợ, người dân vẫn cần phải cảnh giác, không lơ là việc bảo vệ tài sản của mình. Ô tô, xe máy dựng trước cửa nhà không người trông coi, thậm chí không khóa cổ, như mời gọi kẻ gian ra tay.

Trong thời điểm này, lực lượng công an vào đợt cao điểm phòng chống các loại tội phạm, tăng cường tuần tra các điểm nóng. Ông Lý Nhơn Thành, Đội trưởng Đội Bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình (quận 1, TPHCM) cho biết: “Ban đêm, chúng tôi tăng cường tuần tra trên đường và các con hẻm để phòng ngừa trộm cắp. Tuy vậy, người dân vẫn cần hết sức cảnh giác bảo vệ tài sản của mình”.

ĐOÀN HIỆP

Cảnh giác chống trộm ảnh 2

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.