Cấp miễn phí 10.000 bếp năng lượng mặt trời cho người nghèo miền Trung

Bếp năng lượng mặt trời do Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng phối hợp với Solar Serve nghiên cứu và ứng dụng thành công.

Ngày 25-4, tin từ Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cho biết: Tổ chức Phục vụ năng lượng Mặt trời (Solar Serve) tại Việt Nam do ông Johannes Van Beek, đại diện các tổ chức từ thiện Hà Lan sáng lập, đã tài trợ 30.000 USD/năm nhằm cung cấp miễn phí bếp năng lượng mặt trời cho những hộ dân nghèo ở khu vực miền Trung. Theo đó, đến năm 2010, với sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện Hà Lan, Solar Serve sẽ cung cấp 10.000 bếp năng lượng cho người nghèo tại khu vực này.

Bếp năng lượng mặt trời do các giảng viên khoa Điện - Năng lượng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng phối hợp với Solar Serve nghiên cứu và ứng dụng thành công. Bếp có nhiều ưu điểm như: vừa sạch, vừa đảm bảo sức khỏe, môi trường; so với việc sử dụng gas, mỗi tháng tiết kiệm được hàng trăm ngàn đồng. Đặc biệt là góp phần hạn chế tình trạng người dân ở vùng nông thôn, miền núi chặt phá cây xanh để lấy củi nấu ăn.

Được biết, từ năm 2000 đến nay, trên 1.200 chiếc bếp này đã được đưa vào sử dụng thí điểm tại vùng nông thôn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận.

Nguyễn Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn