Cậu bé 11 tuổi bắc ghế vẽ tranh được trao giải Khát vọng Dế Mèn

Ngày 31-5, tại Hà Nội, Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4-2023.

Họa sĩ Thành Chương và họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang
Họa sĩ Thành Chương và họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang

Cậu bé Hoàng Nhật Quang (sinh 2012, người dân tộc Tày) đang là học sinh lớp 5A1, TP Lạng Sơn chủ nhân của khoảng 40 bức tranh hoàn chỉnh; trong đó có nhiều tranh khổ rất lớn, phải đứng trên ghế, trèo lên thang để hoàn thành đã được trao giải Khát vọng Dế Mèn.

Về bộ tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi), họa sĩ Thành Chương, thành viên Hội đồng Giám khảo cũng không khỏi bất ngờ.

“Choáng, là cảm giác đầu tiên khi xem bộ tranh này. Các nét vẽ ngây thơ, trong sáng nhưng lại có sự già dặn của nghệ sĩ. Tôi không nghĩ cháu còn ít tuổi như thế. Việc đánh giá cháu ở hiện tại chỉ là một phần nhỏ, cái chính là thấy được tương lai cháu sẽ phát triển. Với họa sĩ nhí này, năng lực (năng khiếu) về tạo hình, trí tưởng tượng cũng như sự làm việc với những bức tranh lớn, tôi nghĩ cháu sẽ còn đi rất xa. Đây là trường hợp tôi đánh giá rất cao và tôi rất thích loạt tranh của cháu”, họa sĩ Thành Chương chia sẻ.

Tác phẩm của họa sĩ "nhí" Hoàng Nhật Quang ảnh 1

Tác phẩm của họa sĩ "nhí" Hoàng Nhật Quang

Ban tổ chức năm nay cũng trao 3 Giải Khát vọng Dế Mèn cho Ông Ba Bị và những đứa trẻ trong mơ (truyện dài của Lạc An, NXB Kim Đồng); Ở một nơi có rất nhiều rồng (bản thảo truyện dài của Mộc An); Vua ngan xóm hồ (bản thảo truyện dài của nhà văn Uông Triều).

Hai tặng thưởng của Hội đồng giám khảo được trao cho Nghé ọ Hai Xoáy (truyện dài của Phạm Anh Xuân, NXB Văn học - Tân Việt Books); Tôi, bố tôi, và…;Từ những bức thư (chùm bản thảo của Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi).

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn ảnh 2

Nhà văn Trần Đức Tiến được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn

Đặc biệt, sau nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, năm nay, ban tổ chức trao giải thưởng Lớn, giải thưởng Hiệp sĩ Dế Mèn cho nhà văn Trần Đức Tiến vì những cống hiến xuất sắc cho thiếu nhi trong toàn bộ sự nghiệp của ông.

Nhà văn Trần Đức Tiến sinh năm 1953 tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hiện đang sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông viết cho cả thiếu nhi và người lớn. Khá nhiều tác phẩm của ông đã được đưa vào sách giáo khoa như Giọt sương đêm (Ngữ Văn 6, tập 1, bộ Chân trời sáng tạo), Cá chuồn tập bay (Tiếng Việt 2, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo), Bạn nhỏ trong nhà (Tiếng Việt 3, tập 1, bộ Kết nối tri thức), Hoa cúc áo (Tiếng Việt 4, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo), Chân trời cuối phố (Tiếng Việt 4, tập 1, bộ Kết nối tri thức)… Sự nghiệp sáng tác văn học thiếu nhi của nhà văn Trần Đức Tiến đã được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng lớn.

Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi được trao giải tặng thưởng của Hội đồng giám khảo ảnh 3

Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi được trao giải tặng thưởng của Hội đồng giám khảo

Nhà báo Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng ở mọi lứa tuổi, ở cả trong và ngoài nước. Nhiều tác giả nước ngoài đã gửi tác phẩm tham dự và đoạt giải. Điều đó càng cho thấy ý nghĩa to lớn mà Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn đã mang đến cho xã hội, và đặc biệt là mang đến niềm vui cho những độc giả nhỏ tuổi vốn luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Đây là một mùa giải phong phú, vượt dự đoán, khi có 7 giải thưởng và tặng thưởng được trao, trong đó có 2 tác giả là thiếu nhi; và lần đầu tiên sau 2 năm vắng bóng, đã tìm được “Hiệp sĩ Dế Mèn”.

Tin cùng chuyên mục

Phim

Sách và cuộc sống

Mở rộng tuyên truyền, giới thiệu văn chính luận Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đến đông đảo bạn đọc

Sáng nay 24-9, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu và giới thiệu sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh của tác giả TS Phạm Thị Như Thúy (Ủy viên chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật; chuyên viên Phòng Văn hóa - văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM).

Sáng tác

Lạc giữa trăng thu

1. Trung thu về rồi!

Trăng mới lộ chút ánh sáng hồng hồng ở đằng xa, mấy nhỏ đã rộn ràng háo hức.

Mỹ thuật

The Singing Hair - Nơi tóc thăng hoa

Không ngừng nắm bắt cơ hội cho các học viên tiếp cận với nhiều xu hướng làm tóc mới trên thế giới, Hang Thuy Nguyen International Hair Academy sẽ mang đến buổi workshop duy nhất mang chủ đề “The Singing Hair”.