“Câu vọng cổ trong ba lô chiến sĩ miền Đông”

Khán thính giả ở miền Bắc nói chung và ở thủ đô Hà Nội nói riêng đều rất yêu mến, cảm phục tinh thần yêu nước cùng ý chí kiên cường của chiến sĩ và đồng bào miền Nam, trong kháng chiến cũng như trong xây dựng kiến tạo hòa bình.

Qua những tiết mục ca múa nhạc của Đoàn nghệ thuật Quân khu 7, họ lại càng xúc động và cảm thấy gần gũi hơn với con người, mảnh đất miền Nam thành đồng của Tổ quốc – miền Đông gian lao mà anh dũng.

Ca sĩ Thanh Thúy.

Tham gia Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2008 (vừa tổ chức vào tháng 12 tại Nhà hát quân đội phía Bắc), cùng với 800 diễn viên của 15 đơn vị bạn, Đoàn nghệ thuật Quân khu 7 đã trình diễn 14 tiết mục xuất sắc trên tinh thần gặp gỡ, giao lưu học hỏi với các đơn vị nghệ thuật quân đội khác.

Chương trình của đoàn mang chủ đề “Câu vọng cổ trong ba lô chiến sĩ miền Đông”. Âm điệu chủ đạo xuyên suốt là làn điệu vọng cổ cải lương, đặc trưng của Nam bộ, đã được đông đảo các cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều khán giả thủ đô hân hoan đón xem và hoan nghênh nhiệt liệt.

Với lòng đam mê nghệ thuật, lớp diễn viên đầy tâm huyết như: Thanh Thúy, Nam Hùng, Nhã Chúc, Công Lâm, Lương Chí Cường, Kim Yến, Thu Thủy, Thúy Vi, Tường Vi, Nguyễn Đức, Bình Nguyên... đã tái hiện trên sân khấu những sự kiện lịch sử trên đất miền Đông với các dấu mốc đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, công cuộc xây dựng hòa bình hiện nay.

Đem theo 14 tiết mục, đoàn đã đem về 9 giải thưởng, 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 4 giải khác.

Đoàn vinh dự được Bộ Tư lệnh và Cục Chính trị Quân khu 7 đánh giá cao về những nỗ lực miệt mài trong lao động nghệ thuật để đạt được kết quả trên. 

QUỲNH ANH – HOÀNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.