Nhật Bản

Chấm dứt chính sách thả nổi tiền tệ

Ngày 9-3, Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã thông báo chấm dứt chính sách thả nổi tiền tệ sau 5 năm áp dụng. Quyết định này bắt nguồn từ việc nền kinh tế Nhật bản đang khôi phục đà tăng trưởng trong thời gian gần đây, sau hơn một thập niên rơi vào tình trạng ảm đạm.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản tuyên bố, sẽ bắt đầu xem xét việc tăng lãi suất tiền gửi khi nền kinh tế nước này bắt đầu có dấu hiệu thoát khỏi tình trạng giảm phát. Chính sách lãi xuất bằng 0 đã được áp dụng tại Nhật Bản từ năm 2001 để đối phó với cuộc khủng hoảng của ngành Ngân hàng và tình trạng giảm phát của nền kinh tế. Theo Ngân hàng trung ương Nhật bản, đã đến lúc cần thay đổi chính sách này.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng nêu rõ rằng, quá trình chuyển đổi chính sách này sẽ diễn ra từ từ và hy vọng nó sẽ không gây bất cứ khó khăn gì cho thị trường tài chính của Nhật Bản.

Theo thông báo trên, Nhật Bản tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi ngắn hạn ở mức xấp xỉ 0% và mức lạm phát dưới 2% khi họ áp dụng trở lại chính sách tiền tệ tập trung vào lãi suất cho vay.

Ngay khi Ngân hàng Nhật Bản đưa ra thông báo trên, thị trường chứng khoán của Nhật Bản chiều qua đã có những phản ứng khả quan: chỉ số Nikkei tăng 2,6% trong khi đồng USD tăng giá so với đồng yen Nhật Bản.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.