Chấn chỉnh công tác khảo sát xây dựng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị số 12/2006/CT-BXD nhằm tăng cường chất lượng và hiệu quả của công tác khảo sát xây dựng. Chỉ thị này yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng công trình phải kiểm tra điều kiện năng lực của nhà thầu và của chủ nhiệm khảo sát xây dựng và chịu trách nhiệm về kết quả lựa chọn.

Tất cả các cá nhân tham gia từng công việc khảo sát cũng phải có chuyên môn được đào tạo phù hợp. Khi thực hiện khảo sát xây dựng, không sử dụng các thiết bị chưa được kiểm định, sai tính năng, vượt quá công suất thiết kế của thiết bị hoặc đã quá niên hạn sử dụng theo quy định…

Theo Bộ Xây dựng, những năm gần đây, các dự án đầu tư xây dựng công trình tăng về số lượng, lớn về quy mô và đa dạng về nguồn vốn đầu tư. Trong khi đó, công tác khảo sát xây dựng lại chưa đáp ứng được yêu cầu, không phản ánh đúng thực trạng nền đất tại địa điểm xây dựng, không dự báo được những thay đổi về điều kiện địa chất công trình; dẫn đến xảy ra sự cố, gây lãng phí và bức xúc trong dư luận xã hội.

A.P.
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn