Chấn chỉnh nghệ sĩ để “thanh lọc” môi trường showbiz

SGGP
Cùng với nhiều lùm xùm về đạo đức, những hành vi lệch chuẩn, phản cảm, vượt rào liên tiếp xuất hiện của các nghệ sĩ thời gian qua khiến câu chuyện về “cấm sóng”, làm “bay màu” trên mạng xã hội lại được đưa ra bàn thảo.

Chuyện “cấm sóng” không phải mới, bởi lẽ trước đây cũng từng có nghệ sĩ bị tạm dừng biểu diễn như Anh Thơ, Trọng Tấn và xa hơn là Bảo Yến, Kim Tiểu Long… Gần đây, ngay sau khi thông tin về nam diễn viên Hồng Đăng vướng vào vụ việc lùm xùm tại Tây Ban Nha được cả nước biết tới, dù không tuyên bố trực tiếp, nhưng gần như ngay lập tức, bộ phim nam diễn viên này tham gia đang phát sóng đã được chỉnh sửa. Trên phim không còn xuất hiện bất cứ hình ảnh nào của nam diễn viên cho tới tập cuối. Một chương trình truyền hình khác vốn lên kế hoạch chọn nam diễn viên này là nhân vật mở màn cũng đã được thay thế bằng một gương mặt khác.

Một số tên tuổi khác cũng đã được dư luận nhắc tới gần đây là ca sĩ H.H., diễn viên P.O. do liên quan đến việc gìn giữ hình ảnh nghệ sĩ. Trước đó, nhiều nghệ sĩ phải lên tiếng xin lỗi bởi quảng cáo cho sản phẩm kém chất lượng tràn lan trên mạng xã hội dẫn đến những hệ lụy khôn lường với cộng đồng. Những tưởng đó là bài học cho người của công chúng trong việc giữ gìn hình ảnh, thì những ngày qua, dư luận lại xôn xao khi xuất hiện hàng loạt status của nghệ sĩ từ Bắc tới Nam luận về tử vi. Hành vi này được ví như đang “lùa gà” cho cửa hàng phong thủy của nhiều người nổi tiếng, khiến dư luận đi từ ngỡ ngàng tới bất bình.

Để điều chỉnh hành vi của nghệ sĩ, vừa qua Bộ VH-TT-DL đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ. Song về bản chất, bộ quy tắc không phải văn bản quy phạm pháp luật. Đây là văn bản hướng dẫn hành vi đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, bao gồm sân khấu, điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm. Do đó, mong muốn của cơ quan soạn thảo văn bản là điều chỉnh hành vi của các nghệ sĩ, cũng chưa thực sự tạo được sức ảnh hưởng. Thậm chí, có những trường hợp “cố tình” tạo scandal phản cảm, méo mó, xấu xí, bất chấp ranh giới của đạo đức, để nổi lên bằng mọi giá, cho thấy rõ ràng cần phải có những quy định mang tính pháp lý mạnh mẽ hơn.

Với nghệ sĩ, việc bị khán giả tẩy chay được coi là án phạt lớn nhất. Tuy nhiên, cũng rất cần có văn bản pháp lý để vừa mang tính răn đe, khiến người nổi tiếng tự soi vào đó để răn mình; quan trọng nhất là nhằm thanh lọc, gìn giữ hình ảnh, tạo môi trường lành mạnh cho chính những người làm nghệ thuật.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hợp sức cho mùa phim Tết 2023

Thay vì cạnh tranh khốc liệt như các mùa phim tết trước đây, hầu hết các nhà làm phim đều nhìn nhận điều quan trọng nhất là làm thế nào để lôi kéo khán giả ra rạp. 

Âm nhạc

Khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM - Hò dô 2022

Tối 9-12, TPHCM khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TPHCM – Hò dô lần 2 năm 2022. Chương trình do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM, Công ty Cổ phần Lễ hội Việt Nam, Công ty Cổ phần Beyond Communication, Công ty Cổ phần VFB E&M phối hợp thực hiện. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng mãi những gương anh hùng quả cảm, kiên trung

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, NXB Kim Đồng ra mắt nhiều ấn phẩm mới vinh danh những tấm gương anh hùng trong lịch sử và những tấm gương anh hùng thời hiện đại. Đây là những tấm gương đẹp để tuổi trẻ học tập và noi theo trên bước đường tu dưỡng, lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho đất nước.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật