Chánh án Tòa án Tối cao Mexico từ chức

Việc một bộ trưởng tòa án tối cao từ chức là hiếm hoi ở Mexico. Hầu hết các bộ trưởng đều do tổng thống đề xuất và được Thượng viện phê chuẩn trong thời hạn 15 năm. Hiến pháp Mexico quy định trong điều 98 rằng việc từ chức của các bộ trưởng chỉ có thể xảy ra “vì những lý do nghiêm trọng”.
Bức ảnh chụp với với ông Zaldívar do ứng cử viên tranh cử Tổng thống, bà Claudia Sheinbaum, công bố ngay sau quyết định từ chức của ông được loan báo. Ảnh: Vanguardia de Veracruz
Bức ảnh chụp với với ông Zaldívar do ứng cử viên tranh cử Tổng thống, bà Claudia Sheinbaum, công bố ngay sau quyết định từ chức của ông được loan báo. Ảnh: Vanguardia de Veracruz

Chánh án Tòa án Tối cao Mexico Arturo Zaldívar, 64 tuổi, đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Andrés Manuel López Obrador sau 14 năm điều hành cơ quan xét xử cao nhất của quốc gia Mỹ Latinh này, khẳng định ông đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ông Arturo Zaldívar thông báo quyết định từ chức của mình trên tài khoản X (trước đây là Twitter) vào ngày 7-11, theo đó ông Zaldívar nêu rõ sau khi ngừng giữ trọng trách tại Tòa án Tối cao, ông sẽ tiếp tục phụng sự cho công cuộc chuyển đổi Mexico thành một quốc gia dân chủ và công bằng hơn, trong đó ưu tiên hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết về vị trí mà ông sẽ tiếp tục phụng sự.

Việc một bộ trưởng tòa án tối cao từ chức là sự kiện hiếm hoi ở Mexico. Hầu hết các bộ trưởng do tổng thống đề xuất và được Thượng viện phê chuẩn trong thời hạn 15 năm. Hiến pháp Mexico quy định rằng việc từ chức của các bộ trưởng chỉ có thể xảy ra “vì những lý do nghiêm trọng”. Khi đơn từ chức được gửi lên, tổng thống phải đánh giá và nếu chấp nhận thì sẽ gửi lên Thượng viện để phê duyệt.

Theo CNN, việc ông Arturo Zaldívar từ chức tại Tòa án Tối cao xảy ra trong bối cảnh Tổng thống López Obrador tiếp tục đối đầu công khai với Cơ quan Tư pháp – cơ quan mà ông gọi là “bảo thủ” và cản trở một số dự án của ông. Sự ra đi của Chánh án Tòa án Tối cao Arturo Zaldívar cũng xảy ra trước thời điểm Mexico sắp bắt đầu cuộc tranh cử tổng thống vào tháng 6-2024.

Tin cùng chuyên mục