Châu Âu áp dụng luật môi trường quốc tế

Từ ngày 11-7 tới, nghị định thư về đánh giá chiến lược môi trường của Ủy ban Kinh tế châu Âu của LHQ (UNECE) sẽ được đưa vào áp dụng ở châu Âu.

Nghị định thư này yêu cầu chính phủ các nước châu Âu buộc phải xem xét đến vấn đề môi trường khi đưa ra chính sách trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, giao thông... nhằm xây dựng một môi trường xanh trong sản xuất nông, công nghiệp và kinh doanh.

Nghị định thư cũng khuyến khích sự tham gia, đóng góp ý kiến của những người hoạt động trong lĩnh vực môi trường và y tế vào việc hoạch định chính sách của chính phủ.

Tổng Thư ký UNECE Jan Kubis cho rằng luật quốc tế mới này sẽ giúp chính phủ các nước châu Âu coi việc bảo vệ môi trường là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình phát triển. Việc thi hành nghị định thư cũng là một bước tiến tới thực hiện Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về đảm bảo môi trường bền vững. Nghị định thư đã được 35 chính phủ và Cộng đồng châu Âu (EC) ký tại Kiev, Ukraine tháng 5-2003.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.