Châu Âu đón năm mới trong gía lạnh

Người dân châu Âu đã phải đón Năm mới trong điều kiện thời tiết giá lạnh khủng khiếp do nhiệt độ ban ngày đã giảm xuống những mức thấp kỷ lục trong ngày 30-12, trong khi đó một đợt lạnh mới lại tràn về, trong khi cuộc sống của dân chúng châu Âu đang bị ảnh hưởng của tuyết, băng và lũ lụt đã gây ách tắc giao thông.

Tại Ba Lan, 22 người đã bị chết vì giá rét trong những ngày gần đây, đưa tổng số người bị thiệt mạng vì giá rét lên 85 người kể từ khi mùa Đông bắt đầu vào tháng 10-2005, trong số đó gần nửa là những người vô gia cư. Tuyết rơi nhiều đã làm gián đoạn các hoạt động giao thông ở miền Nam nước này.

Tại Anh, tháng này được coi là tháng 12 lạnh nhất trong một thập kỷ qua, nhiệt độ trung bình đã xuống tới -12 độ C.

Tại Italia, chỉ trong 2 ngày cuối năm nhiệt độ giá lạnh đã làm 2 người vô gia cư bị chết vì rét. Tại Campania, một khu vực bao quanh thành phố Naple, chính quyền đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do tuyết rơi nhiều và mưa lớn trong khi việc đi lại bằng tàu hỏa bị gián đoạn và các chuyến bay đều bị hoãn lại hoặc bị hủy bỏ.

Tại Croatia, nhiệt độ cũng tụt xuống tới -10 độ C, khiến 1 cụ bà ở thành phố Sada bị thiệt mạng. Thủ đô Zagreb cũng bị tuyết phủ dày gần 30 cm.

Tại Thụy Sĩ, đây là đợt lạnh nhất từ đầu mùa Đông đến nay với nhiệt độ tại các vùng thuộc dãy núi Alpe đã hạ xuống dưới -35 độ C.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tối 29-12, nhiệt độ cũng giảm xuống -34 độ C ở thành phố Agri và gần 500 làng đã bị cô lập vì tuyết rơi dày.

Tại Hà Lan, chính quyền đã cảnh báo những người đi chơi Năm mới về nhiệt độ dự đoán sẽ cực kỳ thấp vào tối 31-12 trong khi đó tại Áo nhiệt dộ dự báo sẽ giảm xuống dưới -15 độ C vào cuối tuần.

Tại Tây Ban Nha, điều kiện thời tiết giá lạnh đã buộc nước này tuyên bố phải đóng cửa 4 con đường qua núi ở khu vực Catabria và Navara ở miền Bắc.

Tại Bỉ, chính quyền đã cảnh báo đỏ đối với những người lái xe về điều kiện đường sá cực kỳ nguy hiểm do mưa lạnh.

Tại Cộng hòa Séc, một số con đường đã bị đóng cửa do tuyết và băng, trong đó có tuyến đường nối thành phố lớn thứ ba của nước này là Ostrava với thành phố Opava.

Tại Hungari, tuyết rơi dày ở thủ đô Budapest, cản trở hoạt động của một số tuyến xe lửa ở thủ đô trong khi đó một số xe buýt trong thành phố cũng bị ảnh hưởng.

Tại Pháp, việc đi lại tại hầu hết các nơi trên toàn quốc đều bị tuyết và mưa lạnh cản trở. Những xe tải hạng nặng đều bị cấm đi từ núi xuống. Thời tiết giá lạnh đã làm 2 người bị thiệt mạng trong những ngày qua ở Pháp.

Tại CHLB Đức, trong những ngày qua những đợt tuyết rơi liên tục đã làm cho toàn nước Đức chìm trong tuyết trắng . Nhiều nơi tuyết đã rơi dày tới 20 cm.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây