Châu Âu: Gần 600 người chết do nắng nóng, cháy rừng

  • Anh chi 24 triệu bảng khắc phục hậu quả lụt

Du khách đổ về đài phun nước ở trung tâm Roma, Italia để tránh nóng.

Bộ Y tế Hungary cho biết nắng nóng đã khiến hơn 500 người chết tại nước này trong tuần qua. Lần đầu tiên, Chính phủ Hungary nâng mức báo động về nắng nóng lên mức cao nhất, khi nhiệt độ trung bình trong tuần qua ở TP miền Nam Kinskunhalas có lúc lên tới 41,9oC, mức cao kỷ lục tại nước này. Hoạt động của một số phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa hay xe điện bị đình trệ do nắng nóng làm ảnh hưởng tới chất lượng của đường ray.

Ở nhiều nước châu Âu, nhiệt độ cao nhất đo được tại Hy Lạp là 450C, Bulgaria - 450C, Thổ Nhĩ Kỳ - 440C. Tại khu vực Balkans, các nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên ra ngoài trời khi nhiệt độ lên cao (từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều). Theo thống kê, đã có ít nhất 30 trường hợp ở Romania tử vong do nắng nóng, hơn 860 bị ngất trên đường do say nắng.

Trong khi đó ở Italia, Macedonia, Pháp và Serbia, các đám cháy rừng hoành hành dữ dội làm hàng ngàn hécta rừng bị thiệu rụi, hơn 10.000 người phải sơ tán. Nghiêm trọng nhất là ở Italia, nơi có khoảng 20 đám cháy rừng lớn đang lan rộng, gần 20 người thiệt mạng do cháy.

Nếu như nhiều nước châu Âu khác phải hứng chịu đợt nắng nóng khủng khiếp thì ở Anh, trận lụt lớn nhất trong vòng 60 năm qua vẫn diễn biến tồi tệ. Ngoài 14 triệu bảng Anh đã giải ngân để khắc phục hậu quả lũ, Chính phủ Anh hứa sẽ chi thêm 10 triệu bảng cho các vùng bị lũ lụt. Hiện vẫn còn khoảng 140.000 gia đình không có điện sử dụng do nước lũ.

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.