Châu Âu tìm thỏa thuận mới cho cuộc khủng hoảng di cư

SGGP
Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer tuyên bố, nước này sẽ tăng cường sự hiện diện của cảnh sát tại tất cả khu vực biên giới nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào đất nước. Italy cũng đã đề xuất một thỏa thuận toàn diện về nhâp cư. 

Các di dân trên tàu ở Địa Trung Hải chờ được nhập cư vào châu Âu

Các di dân trên tàu ở Địa Trung Hải chờ được nhập cư vào châu Âu

Tăng cường kiểm soát

Trả lời phỏng vấn Báo Bild am Sonntag, Bộ trưởng Seehofer nêu rõ: “An ninh bắt đầu từ biên giới. Cùng với sắc lệnh mới được gia hạn liên quan tới việc kiểm soát biên giới với Áo, tôi đã chỉ thị cảnh sát tăng cường tìm kiếm tại tất cả khu vực biên giới của Đức. Chúng tôi đang giám sát mọi cửa khẩu của đất nước”. 

Hôm 25-9, Bộ trưởng Seehofer đã thông báo công tác tăng cường kiểm soát khu vực biên giới với Áo tiếp tục được gia hạn tới nửa đầu năm 2020 nhằm đảm bảo an ninh. Đức đã trở thành một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu bùng phát hồi năm 2015. Vào thời điểm đó, Đức và một số quốc gia thuộc Khu vực đi lại tự do Schengen đã áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp sau khi hơn 1 triệu người tị nạn và di cư tràn vào châu Âu. Chính sách cởi mở của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc khủng hoảng người di cư đã giúp hơn 1 triệu người tị nạn nhập cư vào Đức. Trong những năm qua, số người tị nạn tới Đức đã giảm mạnh nhưng mỗi tháng nước này vẫn tiếp nhận khoảng 11.000 người xin tị nạn mới. Theo thống kê, Đức hiện có tỷ lệ người nhập cư cao nhất trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), chiếm 12% dân số nước này.

 Ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng nhập cư, Italy cũng kêu gọi EU giữ lời hứa giúp gánh vác gánh nặng của hàng trăm ngàn người xin tị nạn đổ bộ vào biên giới phía Nam châu Âu qua Địa Trung Hải. Thay vào đó, Italy cảm thấy EU đã quá lạnh lùng, và sự thất vọng đã dẫn đến sự trỗi dậy của nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc chống nhập cư Matteo Salvini, người đang muốn ra tranh cử chức thủ tướng. Tuần qua, các bộ trưởng nội vụ của Pháp, Đức, Italy, Malta (chủ nhà) và Phần Lan đã ký một thỏa thuận tạm thời để phân bổ lại người di cư trên các tàu sau khi họ được giải cứu.

Phân loại người nhập cư

Thỏa thuận nói trên có thể được mở rộng ra nhiều quốc gia hơn khi được trình bày tại cuộc họp của các bộ trưởng nội vụ tới từ tất cả các nước thuộc EU. Vào ngày 8-10 tới, cuộc họp ở Malta về cơ bản nhằm tìm cách giải quyết các hiệp ước hiện có của EU. Italy hy vọng, thỏa thuận mới sẽ tránh được các cuộc đàm phán kéo dài khiến những người di cư bị mắc kẹt trên biển trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Việc phân loại người nhập cư theo thỏa thuận ở Malta sẽ được thực hiện trên những con tàu tại một cảng được chỉ định ở Italy. Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần trước, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một hệ thống hiệu quả để loại bỏ, phân bổ và hồi hương người nhập cư. Ông Conte cũng đã kêu gọi trừng phạt mạnh mẽ đối với các quốc gia thành viên từ chối tham gia chia sẻ gánh nặng.

Theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ Italy, tháng 9 là tháng đầu tiên trong năm nay số lượng người nhập cư đã cao hơn cùng kỳ năm trước. Trong tháng 8, ở biển Aegean, người nhập cư vào Hy Lạp đạt mức cao nhất trong hơn 3 năm. EU cũng đã tìm cách ngăn người di cư đến lục địa bằng cách thỏa thuận với các nhà lãnh đạo bộ lạc Libya và bằng cách thiết lập các trung tâm xử lý người di cư ở Nigeria và gần đây nhất ở Rwanda. Pháp và Đức gần đây cũng đã tình nguyện nhận một phần những người di cư, điều này đã khiến Italy cho phép con tàu rời khỏi đảo Lampedusa.

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.