Châu Mỹ đón Giáng sinh trong bão lũ

Hơn 20.000 người tại 5 tỉnh thuộc vùng lưu vực Parana, miền Bắc Argentina, đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán vào dịp Giáng sinh khi nước ở các con sông dâng cao 16m sau nhiều trận mưa lớn làm ít nhất 1 người chết.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Uruguay, hơn 5.000 người cũng đã đi sơ tán, có ít nhất 2 người thiệt mạng. Còn tại Paraguay, hơn 100.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa do nước lũ trên sông Paraguay dâng cao tới 10m. Lũ lụt cũng khiến 72.000 người dân tại thủ đô Asuncion của Paraguay phải sơ tán. Quốc hội Paraguay đã ban bố tình trạng khẩn cấp và cho phép chính phủ chi 4 triệu USD hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Theo các nhà khoa học, mưa lớn tại Paraguay, Uruguay và Argentina là do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino.

Tại Mỹ, cơn bão dữ dội tràn vào nước này ngay đêm trước Giáng sinh (sáng 25-12 giờ Việt Nam) khiến ít nhất 14 người chết và phá hủy nhiều nhà ở một số bang phía Nam và Trung Tây. Bang Mississippi bị nặng nề nhất với 7 người chết, 6 người khác thiệt mạng tại bang Tennessee.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.