Chạy đua bắt đà phục hồi của Trung Quốc

Các công ty toàn cầu đang nỗ lực bắt nhịp với đà phục hồi của thị trường Trung Quốc sau đại dịch Covid-19. Một số hãng đã thực hiện các chuyến đi tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh ở Trung Quốc vốn bị trì hoãn trong gần 3 năm qua, trong khi các công ty khác luôn chủ động cập nhật các động thái chính sách mới nhất.
Một công ty điện tử liên doanh với nước ngoài ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc
Một công ty điện tử liên doanh với nước ngoài ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Đối với Oliver Blume, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Volkswagen AG (Đức), chuyến công tác gần đây của ông tới Trung Quốc đã mang lại một sự lạc quan nhất định. Trả lời phỏng vấn THX, ông Blume cho biết, Trung Quốc là thị trường quan trọng nhất đối với Volkswagen, do đó tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng các dòng sản phẩm của mình tại đây.

Cũng theo nhà quản lý này, Volkswagen sẽ xây dựng các mối quan hệ đối tác công nghệ mới tại thị trường Trung Quốc. Volkswagen AG không phải là tập đoàn lớn duy nhất trên toàn cầu đang tìm cách nắm bắt cơ hội tại thị trường Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến dịch Covid-19, hàng chục công ty đa quốc gia đã liên hệ với bộ này để đề nghị hỗ trợ sắp xếp các chuyến công tác tại nước này.

Tại cuộc họp báo dành riêng cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc diễn ra ngày 15-3 vừa qua, Thứ trưởng Thương mại Thịnh Khâu Bình đã tái khẳng định cam kết của Trung Quốc trong việc tiếp tục thúc đẩy mở cửa. Kết quả một cuộc khảo sát mới đây do Phòng Thương mại Mỹ tại Nam Trung Quốc cho thấy, hơn 90% số công ty được khảo sát coi Trung Quốc là một trong những điểm đến đầu tư quan trọng nhất, với 75% có kế hoạch tái đầu tư ở Trung Quốc trong năm nay.

Theo dữ liệu chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đại lục đã tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 268,44 tỷ nhân dân tệ (tương đương 39,71 tỷ USD). Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2023 lên 5,2%. Morgan Stanley, Goldman Sachs và các ngân hàng đầu tư khác cũng đã điều chỉnh tăng dự báo của họ.

Do ảnh hưởng của các lệnh phong tỏa Covid-19, lợi nhuận của các công ty công nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc giảm gần 10% vào năm 2022. Khoản đầu tư ròng 1,4 ngàn tỷ yen (10,4 tỷ USD) của Nhật Bản vào Trung Quốc và Hồng Công năm 2022 là mức thấp nhất kể từ năm 2016, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản. Hơn một nửa số nhà sản xuất lớn của Nhật Bản được tờ Nikkei khảo sát vào cuối năm 2022 cho biết, họ có kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp phụ tùng. Một số tỉnh và thành phố của Trung Quốc đang cố gắng đảo ngược xu hướng này.

Còn Phòng Thương mại Liên minh châu Âu ở Thượng Hải khẳng định, các công ty sẽ không rời khỏi Trung Quốc vì thị trường này “đơn giản là quá lớn và quá quan trọng”. Thiên Tân và Thanh Đảo gần đây đã tổ chức roadshow dành cho nhà đầu tư ở Tokyo và Osaka. Nhật Bản là nguồn vốn FDI lớn thứ ba vào Thanh Đảo với số vốn đầu tư 6,5 tỷ USD. Theo China Daily, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh mới đây, Thủ tướng Lý Cường cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa trong năm nay phù hợp với các quy tắc thương mại quốc tế tiêu chuẩn cao, đồng thời sẽ mở rộng cửa ra thế giới với môi trường kinh doanh và dịch vụ tốt hơn.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.