CHDCND Triều Tiên: Chủ tịch Kim Jong-il chọn người kế vị

° Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm trung?

Hãng tin Yonhap ngày 2-6 đưa tin, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã xác nhận thông tin báo chí Hàn Quốc cho rằng Chủ tịch Kim Jong-il chỉ định người con trai út của ông là Kim Jong-un làm người kế vị. Theo Yonhap, nhà chức trách CHDCND Triều Tiên đã thông báo việc chỉ định của nhà lãnh đạo Kim Jong-il với đảng Lao động Triều Tiên, quân đội, Hội đồng nhân dân tối cao và nội các ngay sau khi nước này thử hạt nhân ngày 25-5.

Từ trước đến nay có rất ít thông tin về Kim Jong-un bởi những quan ngại về an ninh. Cậu út nhà họ Kim khoảng 24-25 tuổi. Kim Jong-un tốt nghiệp Trường Quốc tế Berne (Thụy Sĩ), có thể nói 2 thứ tiếng Anh và Đức. Trong 3 anh em, Kim Jong-un được đánh giá là người cứng rắn và có khả năng lãnh đạo nổi trội hơn cả.

Cùng ngày, Yonhap cũng cho biết CHDCND Triều Tiên dường như đang có những động thái chuẩn bị bắn thử một tên lửa tầm trung từ bờ biển phía Đông-Nam nước này. Đây được cho là một phiên bản tên lửa Rodong có tầm bắn 1.300km.

Tuy nhiên, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối xác nhận thông tin trên và cho biết, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã triển khai tàu tuần tra cao tốc Yoon Young-ha được trang bị tên lửa hạm đối hạm, đến gần ranh giới với CHDCND Triều Tiên ở vùng biển phía Tây Hoàng Hải nhằm đối phó với khả năng Bình Nhưỡng tiến hành tấn công quân sự.

A.V. (Theo AFP, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.