CHDCND Triều Tiên chứng tỏ sức mạnh qua cuộc diễu binh

Theo AFP, ngày 16-2, truyền hình nhà nước CHDCND Triều Tiên đã phát sóng trực tiếp cuộc diễu binh quy mô lớn để kỷ niệm 70 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Hàng vạn quân lính thuộc 3 binh chủng hải-lục-không quân đã liên tục hô vang khẩu hiệu: “Kim Jong-un! Bảo vệ ngài bằng toàn bộ sức mạnh của chúng ta”.

Trong khi đó, từ ngày 20 đến 24-2 tới, Hải quân Mỹ và Hàn Quốc sẽ tập trận chung chống tàu ngầm lớn nhất từ trước đến nay giữa 2 nước trên biển Hoàng Hải, nhằm đối phó với những cuộc tấn công có thể từ phía CHDCND Triều Tiên. Cuộc tập trận có sự tham gia của 20 tàu chiến các loại cùng nhiều trực thăng Lynx và máy bay giám sát phát hiện tàu ngầm.

Theo hãng tin Kyodo, Bộ trưởng Thương mại CHDCND Triều Tiên Kim Bong Cheol đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ngày 14-2 trên một hòn đảo hẻo lánh ở miền Tây nước này.

Theo nguồn tin, vụ tai nạn đã làm 5 người, trong đó có Bộ trưởng Kim thiệt mạng. Vụ việc xảy ra khi chiếc trực thăng xấu số đang hạ cánh xuống đảo Sun, thuộc tỉnh Bắc Pyongan.

Đ.Hải - P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.