Chi bộ tình thương

(SGGP).- Hàng năm, đảng viên trong Chi bộ 2 xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM đều đăng ký những việc làm cụ thể học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Từng phần việc thiết thực hoàn thành đồng nghĩa với đời sống gia đình chính sách, người nghèo, người già neo đơn vơi bớt phần thiếu thốn, cực nhọc.

Không đành lòng khi cuộc sống không ra… cuộc sống

Đó là cảm thán của cán bộ, đảng viên Chi bộ 2 trong buổi trao đổi về cách giúp gia cảnh vợ chồng anh Nguyễn Văn Tám và chị Nguyễn Thị Sành (ngụ ấp 2, xã Phước Kiển). Chị Sành nhược thị, anh Tám bị câm điếc. Ai hiểu, thương tình kêu thì anh Tám có việc làm, từ phụ hồ đến đủ thứ việc không tên. Công việc không đều đặn. Còn chị Sành, những năm trước thường ra kênh rạch bắt cá tôm. Khi ai nấy đều dùng chích điện, bủa cào tận diệt thủy sản thì những gì còn lọt lại, mà chị Sành thu được bằng đôi tay trần và đôi mắt kém, không đủ cho bữa cơm 4 người, gồm 3 người có bệnh tật và 1 trẻ em. Con chị Sành, đứa lớn bị tâm thần phân liệt, đứa nhỏ học tiểu học hàng ngày trệu trạo trong bữa cơm tuềnh toàng, cũng đơn giản như chính ngôi nhà và phận người trong đó. Gia cảnh đó khiến nhiều đảng viên Chi bộ 2 trăn trở.

Năm 2011, thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi bộ 2 liền có kế hoạch giúp vợ chồng chị Sành, anh Tám. Giải pháp giúp vay vốn ưu đãi được loại trừ, bởi điều kiện anh chị Tám khó có khả năng buôn bán, tự tạo việc làm một cách hiệu quả. Gần gũi gia đình, được biết anh chị đang ở nhờ đất người chị gái và phía sau nhà còn dư khoảng 40m2, các đảng viên nảy ra ý tưởng “phòng trọ tình thương”. Trong hai năm 2011 và 2013, chi bộ vận động đảng viên, mạnh thường quân góp được gần 60 triệu đồng, lần lượt giúp xây 2 phòng trọ, mang lại thu nhập hơn 2 triệu đồng/tháng cho gia đình. Các thủ tục giấy tờ nhà đất cũng được đảng viên trong chi bộ phân chia lo giúp. Chị Sành cho biết, không những được giúp xây phòng trọ có thu nhập ổn định, con gái chị còn được tặng học bổng, xe đạp, sách vở và góc học tập. Các thành viên trong gia đình cũng được tặng thẻ bảo hiểm y tế. Mắt bên phải của chị được mổ miễn phí… Kể sao cho hết những ân tình được trao gửi. “Gia đình được giúp đỡ nhiều lắm. Nhờ thế, 2 năm nay mới bớt chạy ngược chạy xuôi”, chị Sành xúc động nói.

Chị Nguyễn Thị Sành (thứ 2 từ trái qua) tại lễ tặng “phòng trọ tình thương”.

Việc làm cụ thể, thiết thực

Đồng chí Trần Tấn Tài, Bí thư Chi bộ 2 xã Phước Kiển, cho biết chi bộ có 19 đảng viên. Trên địa bàn ấp cũng có 80 “đảng viên 76” (đảng viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… về sinh hoạt với cấp ủy địa phương nơi cư trú, theo Quy định 76). Để hoạt động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, Chi bộ 2 đưa nội dung học tập vào sinh hoạt thường kỳ của chi bộ và sinh hoạt trong ấp. Hàng năm, chi bộ có 100% cán bộ chủ chốt đăng ký nêu gương, 100% đảng viên đăng ký làm theo. Từ đầu năm, mỗi đảng viên trong chi bộ đăng ký những việc làm cụ thể học tập và làm theo Bác, gắn với công việc và cuộc sống hàng ngày, gắn với nhu cầu bức thiết của người dân. Đến cuối năm, tất cả các đảng viên trong chi bộ đều thực hiện tốt nội dung đã đăng ký. 4 năm qua, bên cạnh công trình “phòng trọ tình nghĩa”, trên địa bàn ấp 2, nhiều công trình, phần việc được đảng viên đoàn kết thống nhất thực hiện, mang lại nhiều ý nghĩa, hiệu quả trong chăm lo cho người dân như: sửa chữa nhà tình thương; hỗ trợ gạo thường xuyên cho 4 hộ nghèo, với mức 15kg - 20kg/tháng/hộ trong suốt 12 tháng; mua 16 thẻ BHYT tặng người già neo đơn; vận động đắp bờ kè, làm hàng rào, làm cổng làm sân chơi rộng 70m2 cho thiếu nhi trong ấp…

Các đảng viên Chi bộ 2 cho biết, nhằm gắn kết các cụ cao niên, hàng quý, chi bộ tổ chức nấu bữa ăn dinh dưỡng và khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho khoảng 80 người già neo đơn. Vào dịp lễ, tết, chi bộ ở ấp 2 đều vận động 30 - 50 phần quà tặng người già, người nghèo. Từ sự nêu gương mẫu mực của cán bộ chủ chốt, từng đảng viên và nhân dân trong ấp có sự chuyển biến tích cực về nhận thức và việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Có nhiều người như bà Nguyễn Thị Sang, chủ cửa hàng tạp hóa, luôn rộng lòng ủng hộ 30 - 40 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn. Trong khả năng của mình, nhiều hộ dân sẵn sàng giúp 4 - 5 phần quà, đến tận nhà thăm hỏi, giúp đỡ người khốn khó. “Chi bộ tập hợp danh sách, nêu rõ từng trường hợp cụ thể, từng nhu cầu cụ thể gửi tới các mạnh thường quân để họ trực tiếp thăm hỏi, động viên, góp sức. Những công trình, phần việc mà cán bộ đảng viên đăng ký - trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - vì thế luôn nhận được sự tin tưởng, đồng thuận của người dân”, đồng chí Trần Tấn Tài chia sẻ.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn được thăng hàm Thượng tướng

Chiều 23-1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng an ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang, đã trao quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP