Chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Tham gia Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần thứ 3, nhiều công trình của các địa phương, đơn vị được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.
Người dân tra cứu thông tin trên hệ thống WEBGIS của quận 1, TPHCM
Người dân tra cứu thông tin trên hệ thống WEBGIS của quận 1, TPHCM

Chọn địa điểm kinh doanh qua WEBGIS

Có nhu cầu mở quán tại quận 1, ông Phạm Văn Hà (ngụ quận Tân Bình, TPHCM) tìm hiểu được một vài mặt bằng phù hợp. Sau đó, ông Hà lên Hệ thống thông tin địa lý (WEBGIS) quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực trên địa bàn quận 1 tìm hiểu mặt bằng nào đủ điều kiện để kinh doanh mà không có quá nhiều sự cạnh tranh. Ông Hà cho biết, trước đây, ông phải bỏ nhiều thời gian đi tìm hiểu xem khu vực định đầu tư kinh doanh có những cơ sở kinh doanh nào tương tự, có trường học hay bệnh viện không… Giờ chỉ ngồi một chỗ, tra cứu vài phút là ông có đầy đủ thông tin.

Ông Dương Quang Nghĩa, Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận 1, thông tin, thời gian trước, việc thống kê hộ kinh doanh theo thuộc tính (ngành nghề, tình trạng hoạt động, vốn kinh doanh, số lao động) và theo không gian (địa điểm, ô phố, tuyến đường, bán kính) phải làm thủ công, rất mất thời gian và khó cập nhật thường xuyên. Ngoài ra, phần mềm nội nghiệp riêng biệt, không liên thông, thiếu thống kê, phân loại đánh giá tình hình hộ kinh doanh một cách tổng thể nên mất nhiều thời gian để yêu cầu các đơn vị cung cấp và tổng hợp thông tin.

Hệ thống WEBGIS đã giúp UBND quận 1 giải quyết các hạn chế trên, đồng thời giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hộ kinh doanh theo hướng thông minh, hiện đại, chuyển đổi số. Bên cạnh đó, hệ thống còn giúp người dân thuận tiện trong việc đăng ký kinh doanh. Theo ông Dương Quang Nghĩa, chỉ cần quét ô phố hình tròn theo bán kính tùy chọn, người dân có thể biết được số lượng hộ kinh doanh hiện có trong ô phố mình dự kiến kinh doanh, ngành nghề kinh doanh, cơ quan nhà nước, trường học, cơ sở y tế đang trú đóng. Qua đó giúp người dân đưa ra quyết định đầu tư, thành lập hộ kinh doanh tại địa điểm phù hợp.

Tương tác 2 chiều

“Công ty tôi có nhân viên mới vào làm, nhưng chưa xong thủ tục bên đơn vị cũ, vậy có thể ký hợp đồng trước, khoảng 2-3 tháng sau mới đóng BHXH được không?”, ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ INCA (phường 11, quận Phú Nhuận) vào ứng dụng “Phú Nhuận đồng hành cùng doanh nghiệp” đặt câu hỏi. Lập tức, ông được cán bộ phụ trách BHXH quận Phú Nhuận tư vấn. Lần khác, ông Hoàng phản ánh nắp cống thoát nước trước cơ sở bị hư hỏng. Nhận thông tin trên ứng dụng, Phòng Quản lý đô thị quận Phú Nhuận cử nhân sự xuống xem xét và báo đơn vị phụ trách đến sửa chữa.

Ông Nguyễn Minh Hoàng cho biết, điều tiện lợi nhất khi ông sử dụng ứng dụng “Phú Nhuận đồng hành cùng doanh nghiệp” là được trả lời trực tiếp vào chính câu hỏi của mình và được hỗ trợ giải quyết ngay các phản ánh. Chính vì sự tiện ích ấy, như thói quen, khi có việc gì cần hỗ trợ, ông lại lên ứng dụng để trao đổi.

Theo Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận Nguyễn Đông Tùng, thấu hiểu những khó khăn, áp lực doanh nghiệp đang đối mặt, lãnh đạo quận tìm giải pháp thiết thực nhất để giúp sức, chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành. Tháng 9-2022, UBND quận Phú Nhuận xây dựng ứng dụng “Phú Nhuận đồng hành cùng doanh nghiệp”. Từ khi đi vào hoạt động, ứng dụng là kênh tương tác, thông tin hai chiều, trao đổi trực tuyến giữa chính quyền quận Phú Nhuận với doanh nghiệp; đồng thời giải quyết thủ tục hành chính, các đề xuất, kiến nghị trên tất cả các lĩnh vực liên quan đến quản lý nhà nước của cộng đồng doanh nghiệp. Nhờ bám sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp nên ứng dụng đã nhận được quan tâm, đồng thuận và sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Ứng dụng “Phú Nhuận đồng hành cùng doanh nghiệp” không dừng lại ở mục tiêu nâng dần tỷ lệ doanh nghiệp tham gia sử dụng để gửi phản ánh, kiến nghị mà tiếp tục nâng cấp, mở rộng thêm nhiều chức năng. Các thông tin trên ứng dụng đã ngày càng đa dạng, thiết thực trên nhiều lĩnh vực. Qua hơn 8 tháng triển khai, ứng dụng này đã có hơn 7.940 lượt tải, với hơn 4.340 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trực tiếp theo dõi các thông tin trên ứng dụng mỗi ngày; gần 500 thông tin, kiến nghị, thắc mắc đã được trao đổi, giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), nhiều địa phương của TPHCM đã có kết quả bước đầu. Kết quả đó đến từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, với mục tiêu nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.