Chiến dịch tấn công mạng lan sang nhiều nước

Thông báo trên trang mạng cá nhân ngày 18-12, Chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết, vụ tấn công mạng quy mô lớn mà nhà chức trách Mỹ phát giác trong tuần còn nhắm vào nhiều mục tiêu khác trên thế giới. 

Ngoài khoảng 80% khách hàng ở Mỹ, đến nay, cơ quan chức năng xác định thêm nhiều nạn nhân ở 7 nước trên thế giới, như ở Bỉ, Anh, Canada, Israel, Mexico, Tây Ban Nha và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). 

Nhiều nguồn tin tiết lộ, tin tặc đã sử dụng dịch vụ đám mây của Microsoft nhưng không xâm nhập toàn hệ thống của hãng. Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cũng cho rằng, Microsoft không phải là nguồn lây nhiễm mã độc.

Hiện Microsoft và DHS đang điều tra sự việc này. Mục đích của tin tặc là lan truyền chương trình độc hại đó tới hàng loạt công ty Mỹ và mạng nội bộ của các cơ quan chính phủ. Cho tới nay, các tin tặc được cho là đã theo dõi thư điện tử hoặc dữ liệu trong Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, DHS và Bộ Thương mại Mỹ. 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.