Chile: Bắt gần 100 thủ hạ của Pinochet

(12 G).- Hãng BBC sáng nay đưa tin, một tòa án tại Chile vừa yêu cầu bắt giữ 98 cựu cảnh sát mật và binh lính từng phục vụ dười thời cựu độc tài Augusto Pinochet.

Đây được coi là vụ bắt giữ lớn nhất kể từ khi lực lượng quân sự nước này thôi nắm quyền lãnh đạo 18 năm trước. 98 người này được cho là đã tham gia “Chiến dịch Colombo”, một kế hoạch sát hại những người đối lập với Pinochet vào năm 1975.

Khoảng 3.000 người đã bị thủ tiêu hoặc mất tích dưới thời chính quyền quân sự của Pinochet nắm quyền tại Chile từ năm 1973-1990.

Theo cáo trạng của tòa, trong quá trình thực hiện “Chiến dịch Colombo”, lực lượng cảnh sát mật có tên Dina đã bắt giữ và giết hại 119 người bất đồng quan điểm với Pinochet vào tháng 7-1975. Những người này sau đó lại được chính quyền Pinochet thông báo là đã thiệt mạng trong các vụ đấu đá nội bộ của phe cánh tả ở bên ngoài Chile. Thi thể của 42 nạn nhân đã không bao giờ được tìm thấy.

Từ khi phục hồi chế độ dân chủ vào năm 1990, Chile đã đưa ra tòa xét xử hàng chục nhân viên tình báo, an ninh và binh lính với tội danh vi phạm nhân quyền nhưng vụ bắt giữ 98 người trên là lớn nhất từ trước đến nay.


A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.