Chile: Bắt gần 100 thủ hạ của Pinochet

(12 G).- Hãng BBC sáng nay đưa tin, một tòa án tại Chile vừa yêu cầu bắt giữ 98 cựu cảnh sát mật và binh lính từng phục vụ dười thời cựu độc tài Augusto Pinochet.

Đây được coi là vụ bắt giữ lớn nhất kể từ khi lực lượng quân sự nước này thôi nắm quyền lãnh đạo 18 năm trước. 98 người này được cho là đã tham gia “Chiến dịch Colombo”, một kế hoạch sát hại những người đối lập với Pinochet vào năm 1975.

Khoảng 3.000 người đã bị thủ tiêu hoặc mất tích dưới thời chính quyền quân sự của Pinochet nắm quyền tại Chile từ năm 1973-1990.

Theo cáo trạng của tòa, trong quá trình thực hiện “Chiến dịch Colombo”, lực lượng cảnh sát mật có tên Dina đã bắt giữ và giết hại 119 người bất đồng quan điểm với Pinochet vào tháng 7-1975. Những người này sau đó lại được chính quyền Pinochet thông báo là đã thiệt mạng trong các vụ đấu đá nội bộ của phe cánh tả ở bên ngoài Chile. Thi thể của 42 nạn nhân đã không bao giờ được tìm thấy.

Từ khi phục hồi chế độ dân chủ vào năm 1990, Chile đã đưa ra tòa xét xử hàng chục nhân viên tình báo, an ninh và binh lính với tội danh vi phạm nhân quyền nhưng vụ bắt giữ 98 người trên là lớn nhất từ trước đến nay.


A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.