Chile: Bắt gần 100 thủ hạ của Pinochet

(12 G).- Hãng BBC sáng nay đưa tin, một tòa án tại Chile vừa yêu cầu bắt giữ 98 cựu cảnh sát mật và binh lính từng phục vụ dười thời cựu độc tài Augusto Pinochet.

Đây được coi là vụ bắt giữ lớn nhất kể từ khi lực lượng quân sự nước này thôi nắm quyền lãnh đạo 18 năm trước. 98 người này được cho là đã tham gia “Chiến dịch Colombo”, một kế hoạch sát hại những người đối lập với Pinochet vào năm 1975.

Khoảng 3.000 người đã bị thủ tiêu hoặc mất tích dưới thời chính quyền quân sự của Pinochet nắm quyền tại Chile từ năm 1973-1990.

Theo cáo trạng của tòa, trong quá trình thực hiện “Chiến dịch Colombo”, lực lượng cảnh sát mật có tên Dina đã bắt giữ và giết hại 119 người bất đồng quan điểm với Pinochet vào tháng 7-1975. Những người này sau đó lại được chính quyền Pinochet thông báo là đã thiệt mạng trong các vụ đấu đá nội bộ của phe cánh tả ở bên ngoài Chile. Thi thể của 42 nạn nhân đã không bao giờ được tìm thấy.

Từ khi phục hồi chế độ dân chủ vào năm 1990, Chile đã đưa ra tòa xét xử hàng chục nhân viên tình báo, an ninh và binh lính với tội danh vi phạm nhân quyền nhưng vụ bắt giữ 98 người trên là lớn nhất từ trước đến nay.


A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây