Chính phủ Trung Quốc cứu thị trường chứng khoán

Ngày 5-1, Chính phủ Trung Quốc đã ra tay cứu thị trường chứng khoán (TTCK) nước này sau diễn biến “gây sốc” ngay ngày mở cửa đầu năm, 4-1.

Ngăn đà sụt giảm

Theo Bloomberg, các quỹ đầu tư nhà nước bắt đầu mua cổ phiếu và lệnh cấm cổ đông lớn bán cổ phiếu có thể kéo dài sang tuần sau. Động thái trên cho thấy giới chức Trung Quốc đã một lần nữa phải can thiệp để ngăn đà bán tháo trên sàn chứng khoán. Dù việc can thiệp này có thể phần nào làm giảm sức ép nhưng khiến Trung Quốc không thể thực hiện cam kết để thị trường tự điều tiết. Theo BBC, Ngân hàng Trung ương cũng bất ngờ bơm 130 tỷ nhân dân tệ (gần 20 tỷ USD) vào thị trường để kìm lãi suất cho vay nhằm trấn an nhà đầu tư.

Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã có những phiên giảm điểm mạnh trong năm 2015 và đầu năm 2016

Trong phiên giao dịch ngày 5-1, các chỉ số chứng khoán chủ chốt tại Trung Quốc như Shanghai Composite và Shenzhen Composite đã có những phiên giao dịch đảo chiều. Chiều cùng ngày, chỉ số Shanghai Composite đã giảm 0,26%, xuống 3.287,71 điểm. Chỉ số Shenzhen Composite giảm 1,28%, xuống còn 2.079,77 điểm. Tuy vẫn ở đà giảm nhưng chỉ là mức giảm nhẹ nên chỉ số CSI 300, tập trung những công ty vốn lớn niêm yết trên cả 2 thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến, tăng 0,28%. Trước đó, chỉ số CSI 300 đã giảm hơn 7%.

Lý giải cho nguyên nhân của cú bán tống bán tháo cổ phiếu vào phiên giao dịch đầu năm ngày 4-1, các chuyên gia kinh tế cho rằng, những động thái này chưa được xem là quy mô của một cuộc khủng hoảng. Số cổ phiếu bị bán trị giá khoảng 595 tỷ nhân dân tệ chỉ bằng một nửa số cổ phiếu giao dịch trung bình giao dịch hàng ngày trên TTCK Trung Quốc, cỡ khoảng 1.000 tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, sự việc đang chỉ ra tâm lý e ngại của các nhà đầu tư và thiếu niềm tin vào TTCK Trung Quốc.

Trung Quốc đã trải qua một sự sụp đổ lớn trên TTCK cách đây hơn 3 tháng và số lần TTCK nước này sụt hơn 5% từ tháng 6-2015 đến tháng 9-2015 đã lên tới 20 lần, còn số lần sụt tới hơn 7% thì lên tới hơn 10 lần. Số lần dao động lớn đang cho thấy TTCK Trung Quốc ở giai đoạn hiện tại đang hết sức thiếu ổn định. Một nguyên nhân nữa xuất phát từ nền kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc và dần bị trì trệ. Mặc dù tuyên bố sẽ đạt tăng trưởng từ 6,5% đến 7% trong vòng 5 năm tới, song dư luận nhận định tăng trưởng thực tế của Trung Quốc thấp hơn nhiều và chỉ vào khoảng từ 3% đến dưới 5% trong năm 2016. Một mối lo ngại khác là đồng nội tệ Trung Quốc đang liên tục giảm giá, hiện đã xuống mức thấp nhất gần 5 năm qua. Đồn đoán nhân dân tệ tiếp tục suy yếu là một trong những yếu tố khiến người Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài, làm đồng tiền này giảm sâu hơn.

Không gây tác động lớn

Cũng trong phiên giao dịch cùng ngày, một số chỉ số chứng khoán tại thị trường châu Á vẫn có phiên giảm điểm. Trong khi chỉ số Nikkei 500 (Nhật Bản) giảm 0,4%, thì chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,64%. Tại Mỹ, các chỉ số Nasdaq, Dow Jones, S&P 500 lần lượt giảm từ 0,03% đến 0,2%. Tại châu Âu, các chỉ số chứng khoán đều tăng nhẹ. FTSE (Anh) tăng 0,1%, CAC 40 (Pháp) tăng 0,45% và DAX của Đức tăng 0,33%. Tại thị trường giao dịch hàng hóa, giá dầu WTI và Brent giảm hơn 1% dao động ở mức 36 đến 37 USD/thùng. Trong khi đó, giá vàng tăng 0,1%, chốt mức 1.076 USD/ounce.

Lo ngại về một hiệu ứng dây chuyền từ cú sụt giảm mạnh của TTCK Trung Quốc đã xuất hiện vào ngày 4-1. Nhưng những diễn biến ngày 5-1 cho thấy, chứng khoán toàn cầu đang có dấu hiệu hồi phục tại một số thị trường. Theo các nhà phân tích, dù các chỉ số chứng khoán chủ chốt có dấu hiệu sụt giảm nhưng sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đã nằm trong định liệu của FED và sẽ không có nhiều ảnh hưởng tới kinh tế Mỹ, cũng như chính sách nâng lãi suất của FED trong năm 2016. Theo các chuyên gia, kinh tế châu Âu sẽ không bị tác động nhiều do đồng EUR giảm giá thấp so với đồng USD đã giúp sản xuất của châu Âu tăng trở lại trong tháng cuối cùng năm 2015 với tốc độ nhanh nhất trong vòng 20 tháng qua.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.