Chợ Đông Ba - Tiểu thương bị “móc ruột”?

Hàng ngàn tiểu thương chợ Đông Ba đang phải chịu các khoản đóng góp cho Ban quản lý chợ cao hơn gấp nhiều lần so với quy định của nhà nước.  

Bán mỗi chữ điện... 2.800đ

Tiểu thương chợ Đông Ba buôn bán ế ẩm

Các tiểu thương chợ Đông Ba đưa ra bằng chứng, từ nhiều năm nay, Ban quản lý (BQL) chợ này đã trục lợi hàng tỷ đồng mỗi năm của chị em từ việc bán điện thắp sáng.

Chẳng hạn năm 2008, 1.082 hộ kinh doanh buôn bán ở đây mỗi tháng sử dụng 3,5 vạn chữ điện với giá 2.800đ/chữ, cao hơn so với giá mà BQL chợ Đông Ba mua từ Chi nhánh Điện Bắc sông Hương (thuộc Điện lực Thừa Thiên-Huế) là 1.062đ. Tính ra, số tiền chênh lệch này mỗi năm lên tới hàng tỷ đồng!

Ông Nguyễn Văn Cầm, Phó BQL chợ Đông Ba cho biết, hiện chợ có 1.082 hộ sử dụng điện, với 30.000-33.000 kWh/tháng (30.000-33.000 chữ điện). Nguồn điện này do BQL chợ mua của Chi nhánh Điện Bắc sông Hương, từ 1-1-2008 với giá 1.783đ/chữ, bán lại cho chị em tiểu thương 2.800đ/chữ; còn năm 2006 giá mua 1.551đ/chữ, bán lại 2.500đ/chữ.

Đại diện BQL chợ giải thích, sở dĩ BQL chợ bán điện cao hơn 1.000đ so với giá mua của điện lực là để sử dụng số tiền dư dôi vào việc bảo trì, sửa chữa và đưa đường dây điện đến các hộ kinh doanh; số còn lại chỉ dành cho việc trả lương 3 công nhân tổ điện BQL chợ (!?).

“Tổng số kinh phí này là bao nhiêu?”, chúng tôi hỏi. Đại diện BQL chợ không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ cho rằng khoảng 30-40 triệu đồng dùng để bảo trì, sửa chữa mỗi năm, cộng với tiền lương và thưởng cho 3 công nhân tổ điện.

Trở lại việc BQL chợ Đông Ba bán điện với giá cao, tính ra mỗi năm BQL thu về gần 2 tỷ đồng, trong khi đó số kinh phí bảo trì, sửa chữa đường dây điện... và trả lương, thưởng cho 3 công nhân tổ điện chưa tới 150 triệu đồng!

Những “bí ẩn về điện” ở BQL chợ Đông Ba chưa dừng lại ở đó, các tiểu thương ở đây cho biết thêm, hệ thống đường dây điện thắp sáng ở chợ được xây dựng từ rất lâu, chỉ khi nào tiểu thương có nhu cầu sử dụng điện thì BQL chợ mới cử công nhân điện đến lắp đặt, nhưng họ lấy giá rất cao.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2005, UBND TP Huế phải chi 470 triệu đồng để sửa chữa và nâng cấp hệ thống điện chợ Đông Ba do bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy. 

Nỗi niềm…

Chị Nguyễn Thị Xuân, chủ một cửa hàng tạp hóa ở chợ Đông Ba cho biết, nhiều năm nay, chị em tiểu thương ở đây đều… méo mặt vì giá điện thắp sáng. Nhưng khi chị em phản ánh đều nhận được câu trả lời: “Không mua thì cắt điện” hoặc được giải thích là “điều chỉnh cho phù hợp với giá điện của nhà nước” (!?).

Bà Trần Thị Nguyệt (70 tuổi), chủ cửa hàng vải ở chợ Đông Ba ngậm ngùi: “Hằng tháng chúng tôi phải đóng rất nhiều khoản thuế, nào là thuế kinh doanh, thuế mặt bằng, rồi phí vệ sinh môi trường, tiền điện, nước và bảo vệ đêm. Trong khi buôn bán ế ẩm, mấy tháng vừa rồi, nhiều chị em nợ nần vẫn còn chồng chất”.

Chị Nguyễn Thị Thái, chủ hàng vải kế bà Nguyệt, buồn bã: “Năm trước tiền bảo vệ đêm chỉ 30.000đ/tháng, nhưng năm nay lên tới 80.000đ/tháng; mỗi thứ cộng lại đến chóng mặt”. Chợ Đông Ba có 2.500 lô kinh doanh cố định, 171 lô ngoài trời (không cố định).

Bên cạnh món lãi lớn về giá điện, tính sơ sơ mỗi năm BQL chợ Đông Ba còn thu tiền tỷ từ công cán bảo vệ đêm!.

Kết luận thanh tra hoạt động tài chính tại BQL chợ Đông Ba ngày 18-8-2008 của Thanh tra TP Huế cho biết, BQL chợ chuyển 110.380.000đ tiền thu mặt bằng giữ xe vào quỹ công đoàn để sử dụng là vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính; thanh toán sai như chi phúc lợi, thu nhập tăng thêm... 610.868.570đ; thanh toán các khoản chi tiếp khách bằng các chứng từ không đảm bảo tính pháp lý 52.015.000đ.

PHAN HÀ LINH  (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua thực phẩm online, giao hàng tận nơi ngày càng phổ biến

Bất an với thực phẩm bán online

Khi dịch Covid-19 quay trở lại cùng với các biện pháp giãn cách, phong tỏa, người dân ngại tiếp xúc trực tiếp dẫn đến nhu cầu mua sắm online tăng cao. Đặc biệt, nhiều người dân, hộ gia đình tranh thủ chế biến thức ăn bán qua mạng để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ loại hình thực phẩm này rất lớn và khó kiểm soát.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.