Chợ tăng giá, siêu thị khuyến mãi “kìm giá”

Ghi nhanh trong ngày 4-12, một số mặt hàng rau củ bày bán tại chợ truyền thống, chợ tự phát trên địa bàn TPHCM tăng giá so với cách đây một tháng. Đáng chú ý, các mặt hàng rau xanh, rau ăn lá tăng đáng kể (10-15%, tùy loại). 

Chẳng hạn, rau tần ô Đà Lạt bán tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… có giá 35.000-38.000 đồng/kg. Các loại rau xà lách, hành lá… tăng 5.000-8.000 đồng/kg so với trước đây, hiện ở mức 68.000/kg xà lách; 72.000 đồng/kg hành lá, tía tô… Trong khi đó, thông tin từ chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, số lượng và giá bán các mặt hàng rau củ quả tại chợ đều ổn định. Có những mặt hàng giảm giá trên 30% so với cuối tháng 10 như cà chua Đà Lạt còn 17.000 đồng/kg, bắp cải Đà Lạt còn 10.000 đồng/kg… Riêng mặt hàng rau ăn lá tăng giá do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường, nhưng đây chỉ là hiện tượng cá biệt.

Ví dụ, xà lách búp tại chợ đầu mối có giá 45.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với cuối tháng 10… Ngoài rau xanh, thịt heo tại chợ cũng đang có giá tốt. Hiện tại, giá thịt heo bán sỉ tại chợ đầu mối Hóc Môn giảm 3.000-5.000 đồng/kg so với cuối tháng 10. Cụ thể, heo mảnh (loại 1) 69.000 đồng/kg, đùi rọ 65.000 đồng/kg, nạc dăm 85.000 đồng/kg… 

Theo bà Nguyễn Lan, tiểu thương tại chợ Tân Chánh Hiệp (quận 12), giá nhiều mặt hàng rau quả tăng lên gần đây do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là giá xăng, dầu tăng lên… Cùng mặt hàng, giá bán tại các điểm kinh doanh khu vực trung tâm có thể cao hơn ngoại thành do chi phí chuyên chở, tiền thuê mặt bằng… Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cho hay, mặc dù sức mua ở thời điểm hiện tại khá chậm nhưng giá bán có xu hướng tăng bởi hàng loạt chi phí đầu vào (tiền thuê nhân viên, mặt bằng…) tăng mạnh dịp cuối năm.  

Trong khi đó, để hỗ trợ người tiêu dùng, các hệ thống siêu thị trên địa bàn TPHCM như Co.opmart, MM Mega Martket, Emart, BigC, Go!… cho biết đang có hàng loạt chương trình giảm giá, ưu đãi đậm cuối năm và dịp Tết Quý Mão 2023. Theo Sở Công thương TPHCM, có hàng ngàn chương trình khuyến mãi tập trung với mức giảm giá tối đa lên tới 100% cho các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm… nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm tăng mạnh của người dân. 

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.