Chọn lọc thông tin từ truyền thông xã hội

SGGP
Tập đoàn Google đang ra sức loại bỏ các thông tin từ những trang web giả mạo về nguồn gốc, quốc gia. Mạng xã hội Facebook cũng đã gỡ bỏ hàng trăm triệu trang, nhóm và tài khoản ở nhiều quốc gia trên thế giới với lý do các tài khoản này có “cách ứng xử thiếu trung thực”. 

Facebook còn tung công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) để phát hiện nội dung khiêu dâm, cũng như tính năng nhận diện khuôn mặt phiên bản mới để tránh bị giả mạo. 

Việc 2 ông lớn công nghệ có động thái kiểm soát chặt chẽ hành vi đưa tin giả, sử dụng hình ảnh người khác với mục đích xấu, được cộng đồng mạng hoan nghênh. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là môi trường thông tin trên mạng đã đảm bảo sạch sẽ. Bởi kẻ xấu có rất nhiều chiêu trò để lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin vào xem trang chủ của họ. Thậm chí là nhiều tài khoản mạng xã hội đã vô tình PR không công, giới thiệu những thông tin bẩn phổ biến rộng hơn thông qua hình thức tag, share, phát tán những tin giả, tin xuyên tạc, phản động.

Khi tham gia mạng xã hội, người sử dụng phải tỉnh táo, cân nhắc chọn lọc trước rừng thông tin thật - giả lẫn lộn. Chỉ nên vào những trang đàng hoàng, nếu thấy “có vấn đề” nên thoát ra ngay lập tức. Khi cần kiểm chứng thông tin nên xem những tờ báo mạng, trang tin điện tử uy tín, chính thống của các cơ quan Đảng và Nhà nước, hoặc những trang của các hãng thông tấn nổi tiếng thế giới. Chỉ nên xem mạng xã hội như là phương tiện trao đổi, tham khảo, chứ không nên tuyệt đối đặt tất cả hy vọng vào đó.

Khi phát hiện những website và mạng xã hội có dấu hiệu chống phá, xuyên tạc, bôi nhọ, dung tục, đồi trụy… thì nên báo cáo (report) với ban quản trị và thoát ra ngay. Nếu mỗi cá nhân đều có ý thức tẩy chay những cái xấu trên Internet như vậy thì thế giới ảo, cũng như đời thực, đều yên ổn và trật tự.

ĐẶNG TRUNG THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Nhiều doanh nghiệp vận tải ở TPHCM đang cần sự hỗ trợ.  Ảnh: ĐỨC TRUNG

Doanh nghiệp cần “liều thuốc tăng lực”

Do ảnh hưởng liên tiếp từ Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) đã rơi vào khó khăn, đình trệ sản xuất kinh doanh. Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ, kích thích nền kinh tế đứng vững, vươn lên. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cần hơn nữa những chính sách thiết thực, “liều thuốc tăng lực” giúp DN chống chọi trước khó khăn, thách thức. 

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Đừng lơ là Nghị định 100

Không phải tới khi đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung của Long An phát biểu giữa nghị trường về tình trạng “uống vài chai vẫn lái xe được” hồi cuối tháng 7, người ta mới nhận ra sự lơi lỏng, chủ quan trong thực hiện Nghị định 100 thời dịch.