Chủ động kiểm tra, giám sát để giữ vững kỷ luật trong Đảng

SGGP
Công tác kiểm tra, giám sát có vị trí, vai trò quan trọng trong hoạt động lãnh đạo của Đảng, là nhân tố bảo đảm chủ trương, đường lối của Đảng được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; góp phần tăng cường kỷ luật, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và củng cố niềm tin của nhân dân. Tại TPHCM, nhiều cơ quan đơn vị đã có những cách làm tốt công tác này. 

Qua kiểm tra, giám sát, quận Thủ Đức đã cưỡng chế tháo dỡ nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Qua kiểm tra, giám sát, quận Thủ Đức đã cưỡng chế tháo dỡ nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Góp phần quan trọng vào thành công các đại hội 

Tại Đảng bộ Quân sự TPHCM, ngay từ đầu năm 2020, bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, chuyên đề, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Quân sự TP đã tăng cường giám sát, chủ động nắm chắc tình hình các tổ chức Đảng trực thuộc. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát ở những nơi nội bộ chưa có sự đoàn kết, thống nhất cao, hoặc có vấn đề mới nảy sinh để chỉ đạo giải quyết kịp thời. Nhờ đó đã kịp thời phát hiện, kiểm tra 1 tổ chức Đảng và 6 đảng viên có dấu hiệu vi phạm tại Đảng bộ Tiểu đoàn Thiết giáp, qua đó xem xét, xử lý kỷ luật 2 đảng viên. 

Qua kiểm tra, giám sát, Đảng ủy Quân sự TP đã kịp thời phối hợp với Quận ủy quận Thủ Đức, Quận ủy quận Phú Nhuận thống nhất phương án điều chỉnh nhân sự trước đại hội đối với 2 cán bộ thuộc diện cơ cấu cấp ủy nhiệm kỳ mới nhưng tín nhiệm không cao. Trong quá trình chuẩn bị đại hội, Đảng ủy Quân sự TP tiếp nhận 4 đơn thư, tin nhắn phản ánh về uy tín cán bộ. Dù là đơn thư nặc danh nhưng Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự TP vẫn chỉ đạo xác minh, kết luận, thông báo công khai, nghiêm túc.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, cho biết qua kiểm tra, giám sát đã giúp cấp ủy các cấp nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy trình theo quy định. Kết quả bầu cử cấp ủy, UBKT cấp ủy khóa mới, các cán bộ chủ trì đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao, góp phần quan trọng vào thành công của đại hội.

Trong khi đó, tại Đảng bộ khối cơ sở Bộ NN-PTNT, năm 2020, UBKT Đảng ủy khối nhận được đơn phản ánh tố cáo đồng chí Bí thư Đảng ủy, thủ trưởng đơn vị. Nội dung tố cáo đồng chí này có hành vi chiếm đoạt con dấu của các đơn vị trực thuộc; bổ nhiệm, sắp xếp công chức, viên chức không đúng quy trình... Mặc dù đơn không nêu tên, nhưng qua xem xét nội dung đơn có nội dung cụ thể, đồng thời theo chỉ đạo của UBKT Thành ủy và Thường trực Đảng ủy khối, UBKT Đảng ủy khối đã tham mưu thẩm tra, xác minh để có cơ sở xử lý theo quy định. 

Phát huy vai trò Tổ công tác 1374

Từ khi triển khai thực hiện, Quy định 1374 của Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước được đánh giá là một cách làm mới, là công cụ hiệu quả nhằm góp phần phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí. 

Tại quận Thủ Đức, trong 3 năm Tổ công tác 1374 của quận ủy đã tiếp nhận 34 thông tin phản ánh liên quan đến lĩnh vực trật tự xây dựng, trong đó có 22 thông tin phản ánh từ khiếu nại, tố cáo, 12 phản ánh của báo chí. Trong số này, có 19 thông tin phản ánh có cơ sở giải quyết.

Qua báo cáo của tổ công tác, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Đối với các công trình tồn đọng còn vướng mắc, Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch khắc phục, ấn định thời gian, lộ trình và yêu cầu các ngành chức năng của quận tập trung hỗ trợ thực hiện. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận, các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các phường liên quan tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm. Trong đó có nhiều công trình, cụm công trình có quy mô lớn tại phường Bình Thọ, Linh Đông, Linh Trung, Tam Phú, Hiệp Bình Chánh đã được xử lý, giải quyết dứt điểm. Qua đó, Quận ủy Thủ Đức đã phê bình nghiêm khắc, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 8 tổ chức Đảng và 7 đảng viên; xử lý kỷ luật 34 đảng viên. Về mặt chính quyền, kỷ luật 36 cá nhân, trong đó khiển trách 17, cảnh cáo 15, cách chức tất cả các chức vụ 4 trường hợp. 

Theo nguyên Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường, một trong những kinh nghiệm của Quận ủy Thủ Đức là tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong việc lãnh đạo, giải quyết những thông tin phản ánh; xử lý các vụ việc tồn đọng, kéo dài, chậm giải quyết tại địa phương, đơn vị. Đồng thời, Tổ công tác 1374 của cấp ủy các cấp chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên. Định kỳ, tổ công tác rà soát, báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy và cấp ủy các trường hợp chậm xử lý, còn tồn đọng để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm đúng quy định.

MAI HOA - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP