Chủ động kiểm tra, giám sát để giữ vững kỷ luật trong Đảng

SGGP
Công tác kiểm tra, giám sát có vị trí, vai trò quan trọng trong hoạt động lãnh đạo của Đảng, là nhân tố bảo đảm chủ trương, đường lối của Đảng được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; góp phần tăng cường kỷ luật, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và củng cố niềm tin của nhân dân. Tại TPHCM, nhiều cơ quan đơn vị đã có những cách làm tốt công tác này. 

Qua kiểm tra, giám sát, quận Thủ Đức đã cưỡng chế tháo dỡ nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Qua kiểm tra, giám sát, quận Thủ Đức đã cưỡng chế tháo dỡ nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Góp phần quan trọng vào thành công các đại hội 

Tại Đảng bộ Quân sự TPHCM, ngay từ đầu năm 2020, bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, chuyên đề, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Quân sự TP đã tăng cường giám sát, chủ động nắm chắc tình hình các tổ chức Đảng trực thuộc. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát ở những nơi nội bộ chưa có sự đoàn kết, thống nhất cao, hoặc có vấn đề mới nảy sinh để chỉ đạo giải quyết kịp thời. Nhờ đó đã kịp thời phát hiện, kiểm tra 1 tổ chức Đảng và 6 đảng viên có dấu hiệu vi phạm tại Đảng bộ Tiểu đoàn Thiết giáp, qua đó xem xét, xử lý kỷ luật 2 đảng viên. 

Qua kiểm tra, giám sát, Đảng ủy Quân sự TP đã kịp thời phối hợp với Quận ủy quận Thủ Đức, Quận ủy quận Phú Nhuận thống nhất phương án điều chỉnh nhân sự trước đại hội đối với 2 cán bộ thuộc diện cơ cấu cấp ủy nhiệm kỳ mới nhưng tín nhiệm không cao. Trong quá trình chuẩn bị đại hội, Đảng ủy Quân sự TP tiếp nhận 4 đơn thư, tin nhắn phản ánh về uy tín cán bộ. Dù là đơn thư nặc danh nhưng Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự TP vẫn chỉ đạo xác minh, kết luận, thông báo công khai, nghiêm túc.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, cho biết qua kiểm tra, giám sát đã giúp cấp ủy các cấp nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy trình theo quy định. Kết quả bầu cử cấp ủy, UBKT cấp ủy khóa mới, các cán bộ chủ trì đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao, góp phần quan trọng vào thành công của đại hội.

Trong khi đó, tại Đảng bộ khối cơ sở Bộ NN-PTNT, năm 2020, UBKT Đảng ủy khối nhận được đơn phản ánh tố cáo đồng chí Bí thư Đảng ủy, thủ trưởng đơn vị. Nội dung tố cáo đồng chí này có hành vi chiếm đoạt con dấu của các đơn vị trực thuộc; bổ nhiệm, sắp xếp công chức, viên chức không đúng quy trình... Mặc dù đơn không nêu tên, nhưng qua xem xét nội dung đơn có nội dung cụ thể, đồng thời theo chỉ đạo của UBKT Thành ủy và Thường trực Đảng ủy khối, UBKT Đảng ủy khối đã tham mưu thẩm tra, xác minh để có cơ sở xử lý theo quy định. 

Phát huy vai trò Tổ công tác 1374

Từ khi triển khai thực hiện, Quy định 1374 của Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước được đánh giá là một cách làm mới, là công cụ hiệu quả nhằm góp phần phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí. 

Tại quận Thủ Đức, trong 3 năm Tổ công tác 1374 của quận ủy đã tiếp nhận 34 thông tin phản ánh liên quan đến lĩnh vực trật tự xây dựng, trong đó có 22 thông tin phản ánh từ khiếu nại, tố cáo, 12 phản ánh của báo chí. Trong số này, có 19 thông tin phản ánh có cơ sở giải quyết.

Qua báo cáo của tổ công tác, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Đối với các công trình tồn đọng còn vướng mắc, Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch khắc phục, ấn định thời gian, lộ trình và yêu cầu các ngành chức năng của quận tập trung hỗ trợ thực hiện. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận, các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các phường liên quan tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm. Trong đó có nhiều công trình, cụm công trình có quy mô lớn tại phường Bình Thọ, Linh Đông, Linh Trung, Tam Phú, Hiệp Bình Chánh đã được xử lý, giải quyết dứt điểm. Qua đó, Quận ủy Thủ Đức đã phê bình nghiêm khắc, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 8 tổ chức Đảng và 7 đảng viên; xử lý kỷ luật 34 đảng viên. Về mặt chính quyền, kỷ luật 36 cá nhân, trong đó khiển trách 17, cảnh cáo 15, cách chức tất cả các chức vụ 4 trường hợp. 

Theo nguyên Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường, một trong những kinh nghiệm của Quận ủy Thủ Đức là tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong việc lãnh đạo, giải quyết những thông tin phản ánh; xử lý các vụ việc tồn đọng, kéo dài, chậm giải quyết tại địa phương, đơn vị. Đồng thời, Tổ công tác 1374 của cấp ủy các cấp chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên. Định kỳ, tổ công tác rà soát, báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy và cấp ủy các trường hợp chậm xử lý, còn tồn đọng để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm đúng quy định.

MAI HOA - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Việt Nam và Thế giới

Các chính đảng đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các chính đảng tham dự Hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ XXV do Đảng Lao động Mexico tổ chức tại thủ đô Mexico đã đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một thông điệp của tình đoàn kết quốc tế, là nguồn động viên to lớn với các chính đảng, tổ chức cánh tả, tiến bộ tại Mexico, Mỹ Latinh và trên toàn thế giới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP