Chủ động kiểm tra, giám sát để giữ vững kỷ luật trong Đảng

Công tác kiểm tra, giám sát có vị trí, vai trò quan trọng trong hoạt động lãnh đạo của Đảng, là nhân tố bảo đảm chủ trương, đường lối của Đảng được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng; góp phần tăng cường kỷ luật, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và củng cố niềm tin của nhân dân. Tại TPHCM, nhiều cơ quan đơn vị đã có những cách làm tốt công tác này. 
Qua kiểm tra, giám sát, quận Thủ Đức đã cưỡng chế tháo dỡ nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Qua kiểm tra, giám sát, quận Thủ Đức đã cưỡng chế tháo dỡ nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Góp phần quan trọng vào thành công các đại hội 

Tại Đảng bộ Quân sự TPHCM, ngay từ đầu năm 2020, bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, chuyên đề, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Quân sự TP đã tăng cường giám sát, chủ động nắm chắc tình hình các tổ chức Đảng trực thuộc. Trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát ở những nơi nội bộ chưa có sự đoàn kết, thống nhất cao, hoặc có vấn đề mới nảy sinh để chỉ đạo giải quyết kịp thời. Nhờ đó đã kịp thời phát hiện, kiểm tra 1 tổ chức Đảng và 6 đảng viên có dấu hiệu vi phạm tại Đảng bộ Tiểu đoàn Thiết giáp, qua đó xem xét, xử lý kỷ luật 2 đảng viên. 

Qua kiểm tra, giám sát, Đảng ủy Quân sự TP đã kịp thời phối hợp với Quận ủy quận Thủ Đức, Quận ủy quận Phú Nhuận thống nhất phương án điều chỉnh nhân sự trước đại hội đối với 2 cán bộ thuộc diện cơ cấu cấp ủy nhiệm kỳ mới nhưng tín nhiệm không cao. Trong quá trình chuẩn bị đại hội, Đảng ủy Quân sự TP tiếp nhận 4 đơn thư, tin nhắn phản ánh về uy tín cán bộ. Dù là đơn thư nặc danh nhưng Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự TP vẫn chỉ đạo xác minh, kết luận, thông báo công khai, nghiêm túc.

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, cho biết qua kiểm tra, giám sát đã giúp cấp ủy các cấp nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy trình theo quy định. Kết quả bầu cử cấp ủy, UBKT cấp ủy khóa mới, các cán bộ chủ trì đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao, góp phần quan trọng vào thành công của đại hội.

Trong khi đó, tại Đảng bộ khối cơ sở Bộ NN-PTNT, năm 2020, UBKT Đảng ủy khối nhận được đơn phản ánh tố cáo đồng chí Bí thư Đảng ủy, thủ trưởng đơn vị. Nội dung tố cáo đồng chí này có hành vi chiếm đoạt con dấu của các đơn vị trực thuộc; bổ nhiệm, sắp xếp công chức, viên chức không đúng quy trình... Mặc dù đơn không nêu tên, nhưng qua xem xét nội dung đơn có nội dung cụ thể, đồng thời theo chỉ đạo của UBKT Thành ủy và Thường trực Đảng ủy khối, UBKT Đảng ủy khối đã tham mưu thẩm tra, xác minh để có cơ sở xử lý theo quy định. 

Phát huy vai trò Tổ công tác 1374

Từ khi triển khai thực hiện, Quy định 1374 của Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước được đánh giá là một cách làm mới, là công cụ hiệu quả nhằm góp phần phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí. 

Tại quận Thủ Đức, trong 3 năm Tổ công tác 1374 của quận ủy đã tiếp nhận 34 thông tin phản ánh liên quan đến lĩnh vực trật tự xây dựng, trong đó có 22 thông tin phản ánh từ khiếu nại, tố cáo, 12 phản ánh của báo chí. Trong số này, có 19 thông tin phản ánh có cơ sở giải quyết.

Qua báo cáo của tổ công tác, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Đối với các công trình tồn đọng còn vướng mắc, Ban Thường vụ Quận ủy yêu cầu các đơn vị phải xây dựng kế hoạch khắc phục, ấn định thời gian, lộ trình và yêu cầu các ngành chức năng của quận tập trung hỗ trợ thực hiện. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận, các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các phường liên quan tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm. Trong đó có nhiều công trình, cụm công trình có quy mô lớn tại phường Bình Thọ, Linh Đông, Linh Trung, Tam Phú, Hiệp Bình Chánh đã được xử lý, giải quyết dứt điểm. Qua đó, Quận ủy Thủ Đức đã phê bình nghiêm khắc, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 8 tổ chức Đảng và 7 đảng viên; xử lý kỷ luật 34 đảng viên. Về mặt chính quyền, kỷ luật 36 cá nhân, trong đó khiển trách 17, cảnh cáo 15, cách chức tất cả các chức vụ 4 trường hợp. 

Theo nguyên Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường, một trong những kinh nghiệm của Quận ủy Thủ Đức là tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong việc lãnh đạo, giải quyết những thông tin phản ánh; xử lý các vụ việc tồn đọng, kéo dài, chậm giải quyết tại địa phương, đơn vị. Đồng thời, Tổ công tác 1374 của cấp ủy các cấp chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên. Định kỳ, tổ công tác rà soát, báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy và cấp ủy các trường hợp chậm xử lý, còn tồn đọng để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Việt Nam và Thế giới

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.