Chủ động tầm soát lây nhiễm cộng đồng trong giai đoạn "bình thường mới"

Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM vừa có khuyến cáo TPHCM cần chủ động tầm soát lây nhiễm trong cộng đồng trong giai đoạn "bình thường mới".
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Theo phân tích của Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM, từ 19-7 đến nay, thành phố thực hiện 3 giai đoạn xét nghiệm với các chiến lược khác nhau.

Giai đoạn 1 (trước ngày 26-7), thành phố triển khai xét nghiệm diện rộng, tập trung bóc tách người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại các vùng nguy cơ cao bằng phương pháp test nhanh mẫu gộp trong hộ gia đình/cộng đồng (gộp 3-5 mẫu/test), giải gộp bằng test nhanh và khẳng định bằng realtime RT-PCR. Kết quả, trung bình mỗi ngày thành phố xét nghiệm 155.000 người/ngày và phát hiện 4.600 người dương tính, tỷ lệ dương tính trên mẫu xét nghiệm là 2,9%.

Giai đoạn 2 (từ 27-7 đến 22-8), thành phố chỉ xét nghiệm tự nguyện hoặc bắt buộc khi có triệu chứng và một số đối tượng có bệnh nền tại các cơ sở xét nghiệm, bệnh viện, điểm tiêm chủng... Kết quả, việc lấy mẫu xét nghiệm giảm xuống còn 45.000 người/ngày và phát hiện 4.058 người dương tính/ngày, tỷ lệ dương tính là 8,8%.

Giai đoạn 3 (từ 23-8 đến nay), xét nghiệm diện rộng với các phương cách khác nhau: vùng nguy cơ cao, rất cao xét nghiệm test nhanh mẫu đơn, lặp lại sau 48 giờ; vùng nguy cơ vừa và ít nguy cơ test nhanh mẫu gộp hoặc realtime RT-PCR mẫu gộp, giải gộp bằng test nhanh. Kết quả, mỗi ngày lấy mẫu xét nghiệm khoảng 460.000 người/ngày, phát hiện 5.720 trường hợp dương tính, tỷ lệ 1,2%.

Theo Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM, trong giai đoạn 2, thành phố có tỷ lệ lây nhiễm rất cao nhưng do không xét nghiệm diện rộng nên không phản ánh đúng thực tế khi số ca mắc vẫn còn ẩn trong cộng đồng.

Từ 23-8 đến nay, thành phố bắt đầu xét nghiệm lại với số lượng mẫu lớn với tần suất lặp lại nhiều lần tại các vùng nguy cơ cao hoặc rất cao nhưng tỷ lệ nhiễm đã giảm xuống còn 1,2%. Tỷ lệ mắc giảm dần đã mô tả đúng thực trạng mắc SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại TPHCM.

Trong giai đoạn "bình thường mới", thành phố cần chủ động tầm soát lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách khuyến khích người dân tự làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình thường xuyên (tần suất khoảng 3 ngày/lần). Đặc biệt đối với những người thường xuyên tiếp xúc với người ngoài.

Bên cạnh đó, tầm soát ngay những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp bằng cách thực hiện test nhanh kháng nguyên mẫu đơn và tầm soát tại các địa điểm thường xuyên có tụ tập đông người như chợ đầu mối, chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, bến xe, các điểm kiểm soát ra vào giữa các địa phương....

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.