Chủ động ứng phó thời tiết, thiên tai khắc nghiệt có tính chu kỳ

SGGP
Theo các chuyên gia khí tượng, đợt rét đậm, rét hại vừa xảy ra ở miền Bắc và Bắc Trung bộ là đợt mạnh nhất mùa đông 2021-2022. 

Tuy nhiên, theo các dữ liệu của Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), đợt rét vừa qua không phải là mạnh nhất so với các đợt rét trong khoảng 10-20 năm gần đây. Theo thống kê, từ năm 2008 đến nay đã xảy ra 4 đợt rét lịch sử. Theo các chuyên gia, rét đậm, rét hại có tính chu kỳ. Vì vậy, nếu chủ động triển khai ứng phó sẽ giảm được nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ tháng 3, nhiệt độ ở Bắc bộ có xu hướng tăng dần, trời ấm hơn và khó có thể lặp lại một đợt rét hại trên diện rộng như vừa qua.

Từ tháng 3 đến tháng 8, thời tiết và thiên tai sẽ có những biến đổi về chu kỳ và thời điểm so với mọi năm. Trong tháng 3 và 4, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước sẽ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0-0,5oC; riêng tháng 3 tại Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ thấp hơn 0,5-1oC. Tháng 5, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Từ tháng 6 đến 8, nhiệt độ trung có xu hướng cao hơn 0-0,5oC so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về không khí lạnh, trong tháng 3 vẫn còn xuất hiện những đợt rét đậm, rét hại nhưng không kéo dài. Các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta trong thời gian này chủ yếu lệch Đông nên ở khu vực Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Năm nay, nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ nhiều khả năng đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm, có khả năng không gay gắt và không kéo dài như các năm.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />