Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Thiếu điện đã được cảnh báo từ trước khi diễn ra dịch Covid-19

Cảnh báo thiếu điện đã được Ủy ban Kinh tế đưa ra từ trước khi diễn ra dịch Covid-19 và tình trạng thiếu điện còn có thể gay gắt hơn khi kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nói bên hành lang kỳ họp Quốc hội.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

“Khi Quốc hội tổng kết Nghị quyết 31 về dừng đầu tư hai nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận, Ủy ban Kinh tế cũng đã kiến nghị xem xét lại chủ trương đầu tư lĩnh vực này”, ông Vũ Hồng Thanh cho biết.

Liên quan đến phát triển nguồn điện trong thời gian qua, ông cho rằng sự phát triển ồ ạt của nguồn điện gió, điện mặt trời đã tác động đến nguồn cung hệ thống, trong khi lẽ ra nguồn điện năng lượng tái tạo này cần phải phát triển có mức độ, chiếm tỷ trọng nhất định trong tổng đầu tư.

Toàn cảnh nhà máy thủy điện Sơn La. Ảnh: TTXVN ảnh 1

Toàn cảnh nhà máy thủy điện Sơn La. Ảnh: TTXVN

Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh chia sẻ: “Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nói rằng có nắng có gió mới ra điện tái tạo được. Trong khi vùng đó không có phụ tải, phải truyền tải đi; mà muốn làm vậy phải có quy hoạch, kế hoạch, có chiến lược đầu tư, chứ làm ra điện mà hệ thống truyền tải không có thì không được”. Vì thế, theo Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trở lại ở mức khoảng 6-7% như những năm trước đó, tình trạng thiếu điện sẽ còn diễn ra trầm trọng hơn, chứ không phải chỉ như hiện nay.

Liên quan đến việc không có những dự án lớn được triển khai, nếu đã có cũng chậm là nguyên nhân khiến cho nguồn cung cho hệ thống bị thiếu hụt, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, Ủy ban Kinh tế đã có báo cáo chỉ rõ “địa chỉ” chậm ở các dự án nguồn điện do các tập đoàn năng lượng triển khai đầu tư, bao gồm Tập đoàn Điện lực, Dầu khí, Than và Khoáng sản.

Đặt trong bối cảnh thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế cho rằng việc giải bài toán cung ứng điện là thách thức lớn, khi thủy điện đã khai thác tới 80% công suất, gần như không còn dư địa phát triển. Ông Vũ Hồng Thanh nhận định: “Trên thượng nguồn người ta cũng làm thủy điện, người ta ngăn làm thủy lợi rồi. Dưới hạ nguồn thủy điện không còn dư địa phát triển”. Trong khi đó, việc phát triển nguồn nhiệt điện than bị hạn chế, vì phải được đặt trong mối quan hệ với những cam kết của Việt Nam tại COP26.

Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh thông tin thêm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang thực hiện chuyên đề giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021”. Dự kiến, kết quả giám sát sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 9-2023.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tăng liên kết gia nhập sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Tăng liên kết gia nhập sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

25.000 là số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong cả nước. Có đến hơn 96% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, cộng với việc năng lực liên kết còn hạn chế đã khiến cho doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ chưa tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Địa ốc

Tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản

Tại diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22-9 ở Hà Nội, các chuyên gia đã thẳng thắn nhận định, những chính sách hỗ trợ thị trường BĐS trong thời gian qua vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Nông nghiệp

Chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân TPHCM lần thứ XI: Những nông dân thời 4.0

Người nông dân TPHCM đang “lột xác”, chuyển mình mạnh mẽ theo hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học. Đồng thời, bằng nhiều mô hình hay, cách làm tốt, đã xuất hiện nhiều tỷ phú nông nghiệp, tạo công ăn việc làm cho nhiều người và đoàn kết giúp các nông dân khác cùng nhau làm giàu.

Du lịch

Thông tin kinh tế

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là vùng lúa và nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất cả nước hiện nay. Trong khi đó, Agribank là ngân hàng chủ lực cho vay lĩnh vực tam nông: nông nghiệp - nông thôn - nông dân.
Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023

Dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch được vinh danh Dự án đáng sống năm 2023

Ngày 22-9-2023, trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (trực thuộc VCCI) tổ chức, dự án số 2 Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) do T&T Homes (thành viên của T&T Group) tư vấn phát triển đã được vinh danh “Dự án đáng sống năm 2023”, hạng mục "Dự án tiềm năng".