Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Phong trào thanh niên tình nguyện của TPHCM là gam màu đầy sức sống

Ngày 6-9, tại Hội trường Thống Nhất, Thành đoàn TPHCM tổ chức chương trình gặp gỡ và biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM (1994 – 2023).

Kết nối hàng triệu trái tim

Tại chương trình gặp gỡ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thay mặt lãnh đạo TPHCM trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương Đoàn, lãnh đạo thành phố và các địa phương cùng những thế hệ chiến sĩ tình nguyện, những người đã khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích, đi đầu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, tuổi trẻ thành phố đã làm nên nhiều phong trào có sức lan toả sâu rộng không chỉ ở TPHCM mà còn ở nhiều địa phương khác. Hoạt động tình nguyện đã để lại rất nhiều kỷ niệm tốt đẹp, ấn tượng sâu đậm không thể nào quên.

Đồng chí cho biết đã đọc nhiều trang nhật ký, xem nhiều hình ảnh của các chiến sĩ tình nguyện thời đó và khi được lắng nghe những câu chuyện và gặp các chiến sĩ hôm nay, đồng chí như được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục hành trình cống hiến của mình.

“Có thể nói, chương trình và chiến dịch tình nguyện bắt đầu từ ngày đầu đất nước ta thống nhất. Nổi bật là chặng đường 30 năm không ngừng phát triển và tràn đầy sức sống, đã kết nối hàng triệu trái tim, hiện thực hóa khát vọng của các tầng lớp thanh niên với tinh thần tình nguyện, xung kích, năng động, sáng tạo trong học tập, lao động. Khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển thành phố. Đặc biệt trong phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, hình ảnh của lực lượng tuyến đầu, của các bạn trẻ rất rõ nét”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh. Đồng thời khẳng định, từ môi trường này, chúng ta đã có nhiều lớp cán bộ trưởng thành, đã trở thành cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp, các ngành của thành phố và cấp cao của Đảng, nhà nước.

Cũng theo đồng chí, rất nhiều bài học từ thực tiễn qua phong trào tình nguyện sẽ là hành trang quý báu cho hiện tại và tương lai của mỗi chiến sĩ tình nguyện.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà cho các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng quà cho các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: VIỆT DŨNG

Điểm lại các nghị quyết mà Bộ Chính trị, Quốc hội ban hành cho TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, TPHCM đang đứng trước nhiều thời cơ và thuận lợi mới, Đảng, Nhà nước đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc khi cho TPHCM cơ chế thí điểm chính sách đặc thù vượt trội trên một số lĩnh vực. Đồng thời khẳng định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã và đang hành động quyết liệt đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, sớm tạo sự đột phá mới trong giai đoạn hiện nay; huy động sức mạnh tổng hợp, khai thác hiệu quả, thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, bền vững.

“Lãnh đạo thành phố luôn đặt kỳ vọng, hoàn toàn tin tưởng tuổi trẻ thành phố sẽ tiếp nối vẻ vang của mình, tiếp nối tinh thần của các thế hệ đi trước, phát huy mạnh mẽ thành quả và trách nhiệm thời gian qua để xây dựng các hoạt động đoàn mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn, sâu rộng hơn, để viết tiếp trang sử hào hùng của tuổi trẻ thành phố”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gửi gắm.

Đồng chí cũng mong muốn Chủ tịch nước tiếp tục truyền kinh nghiệm, trải nghiệm và cảm hứng để tuổi trẻ thành phố tiếp tục vững bước trong hành trình sắp tới của mình. Đồng thời tin tưởng các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm, đồng hành để hỗ trợ các bạn đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tình nguyện hoạt động có hiệu quả, hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong thời gian tới.

Thành đoàn - biểu tượng của lớp trẻ sẵn sàng xung kích, cống hiến

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng và cảm động khi được gặp lại các thế hệ thanh niên tình nguyện của TPHCM, các gia đình nuôi tiêu biểu, lãnh đạo Thành đoàn các thời kỳ…

Đồng chí cho biết, ngoài vai trò Chủ tịch nước, bản thân đồng chí được tham gia cuộc gặp gỡ với tư cách của một người trong cuộc, vừa là tác giả, đồng tác giả của các hoạt động thanh niên tình nguyện trong một thời gian dài.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trong chương trình gặp gỡ và biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu trong chương trình gặp gỡ và biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước nhận xét, TPHCM là thành phố Anh hùng, có truyền thống cách mạng kiên cường, năng động và sáng tạo, là nơi khởi nguồn và hình thành đường lối đổi mới và là nơi khởi đi nhiều phong trào quần chúng có ý nghĩa.

“Trong bức tranh ấy, phong trào thanh niên tình nguyện của TPHCM nổi lên như một gam màu đầy sức sống”, Chủ tịch nước nhận xét.

Theo Chủ tịch nước, khi nhắc đến các phong trào thanh niên tình nguyện và trong tổng kết các chương trình, chiến dịch, chúng ta hay nói nhiều về các con số. Song, Chủ tịch nước cho rằng vượt lên tất cả những con số là sự trưởng thành trong cách nghĩ, nếp sống, trong cảm nhận về thực tiễn công cuộc đổi mới đất nước, sự chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn và xác định thái độ trách nhiệm, cách hành xử của người trong cuộc về cuộc sống của mình.

Chủ tịch nước tin tưởng bản thân cũng như bất kỳ chiến sĩ tình nguyện nào cũng tự hào khi được các già làng, trưởng bản, người dân nơi mình đến đóng quân làm tình nguyện gọi bằng từ rất thân thương - “sinh viên, thanh niên Bác Hồ”.

Lý giải nguyên nhân phong trào tình nguyện của tuổi trẻ TPHCM có sức sống mạnh mẽ, theo Chủ tịch nước, trước hết là sự trăn trở, sự sáng tạo của một thế hệ cán bộ đoàn thời kỳ đổi mới. Điều này đã giúp các bạn luôn tìm tòi, phát triển các ý tưởng mới. Đó còn là sự tin tưởng giao việc và động viên kịp thời của lãnh đạo thành phố; là sự hưởng ứng, chăm lo của nhân dân trên các địa bàn.

Thành đoàn TPHCM đón nhận quà lưu niệm từ Chủ tịch nước. Ảnh: VIỆT DŨNG

Thành đoàn TPHCM đón nhận quà lưu niệm từ Chủ tịch nước. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dành nhiều thời gian phân tích những kết quả của đất nước trên tất cả các lĩnh vực cũng như mục tiêu phấn đấu của Việt Nam trên trường quốc tế, Chủ tịch nước gửi gắm nhiều kỳ vọng vào thế hệ thanh niên, trong đó có thanh niên thành phố Bác.

Chủ tịch nước cũng chỉ ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới mà Đảng, nhà nước đặt ra cho thành phố. Theo Chủ tịch nước, yêu cầu này cũng đặt ra câu hỏi rất quan trọng, đó là tuổi trẻ thành phố sẽ lựa chọn đóng góp như thế nào và bằng cách nào?. "Dù như thế nào thì vẫn cần một tinh thần dấn thân, tình nguyện của người trẻ. Tinh thần ấy luôn tươi mới trong mỗi con người, được tăng thêm sức mạnh từ sự hun đúc bởi nhiều thế hệ và sự quan tâm dìu dắt của lãnh đạo và nhân dân thành phố", Chủ tịch nước gợi mở.

Theo Chủ tịch nước, Thành đoàn TPHCM không chỉ là tên một tổ chức mà phải là biểu tượng của lớp trẻ sẵn sàng xung kích, cống hiến. Do đó, Chủ tịch nước mong muốn Thành đoàn TPHCM tiếp tục phát huy giá trị 30 năm thanh niên tình nguyện để góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của thành phố, tạo ra nhiều phong trào mới có thể nhân rộng ra cả nước. Chủ tịch nước cũng mong mỏi mỗi cán bộ Thành đoàn nói riêng và thanh niên thành phố nói chung sẽ phát huy truyền thống quý báu để lập thêm nhiều thành tích mới, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, nhà nước, nhân dân đối với thành phố.

Tin cùng chuyên mục