Chủ tịch Quốc hội làm việc với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng

SGGPO
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thời gian tới, Ủy ban cần vào cuộc tích cực, phát huy vai trò giám sát, phản biện trong chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, tự chủ đại học, giáo dục ngoài công lập… 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: QUANG PHÚC

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: QUANG PHÚC

Tại buổi làm việc với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (gọi tắt là Ủy ban) sáng 22-4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yêu cầu Ủy ban rà soát, sửa đổi, bổ sung, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành Nghị quyết mới về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

Ủy ban cũng cần tập trung xây dựng quy chế thống nhất trong việc sử dụng, đãi ngộ đội ngũ chuyên gia, cộng tác viên của Ủy ban trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ lập pháp, giám sát và tham vấn về các nội dung quan trọng của đất nước.

Trong lĩnh vực lập pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban phải có chiến lược xây dựng pháp luật; bám sát Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng để góp ý xây dựng chương trình hành động của Quốc hội nhiệm kỳ tới, chủ động đề xuất sửa đổi những luật có liên quan đến lĩnh vực văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. “Cách thức thẩm định các dự án luật cũng cần khắc phục tình trạng soạn thảo luật khung, luật ống, khắc phục tình trạng luật ra đời có thời gian ngắn, không phù hợp với thực tiễn cuộc sống phải sửa đổi, bổ sung”, người đứng đầu Quốc hội nhấn mạnh.

Bày tỏ trăn trở cá nhân về việc văn hóa chưa phát triển tương xứng với kinh tế và các lĩnh vực khác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thời gian tới Ủy ban cần rà soát lĩnh vực văn hóa, chủ động, tích cực tham gia đánh giá, đo lường sản phẩm văn hóa. Đặc biệt, Ủy ban cần vào cuộc tích cực, phát huy vai trò giám sát, phản biện trong chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, tự chủ đại học, giáo dục ngoài công lập…

Chủ tịch Quốc hội gợi ý, thời gian tới, Ủy ban phối hợp với các cơ quan chức năng, hàng năm, định kỳ tổ chức “Diễn đàn văn hóa Việt Nam” để lắng nghe, kết tinh trí tuệ bên trong và bên ngoài, đóng góp vào việc thực hiện thành công Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn