Chủ tịch Quốc hội thăm người dân vùng sạt lở Phước Sơn

Chiều 20-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm hỏi, động viên và tặng quà đến người dân vùng sạt lở các xã Phước Lộc, Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.


Chủ tịch Quốc hội thăm người dân vùng sạt lở Phước Sơn ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ với bà con huyện Phước Sơn

Tại huyện Phước Sơn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ân cần thăm hỏi bà con bị thiệt hại nặng ở 2 xã Phước Lộc và Phước Thành trong đợt mưa bão số 9 vừa qua. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về những mất mát của đồng bào, những gia đình có cán bộ hy sinh trong đợt lũ vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Nam, huyện Phước Sơn nhanh chóng khảo sát, bố trí lại nơi tái định cư chỗ ở mới an toàn cho người dân. Những hộ có đất thì nhanh chóng hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa. “Chúng ta tiếp tục giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống, tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, cố gắng cho đến khi không thể tìm kiếm được. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân, không để người dân thiếu ăn nhất là từ nay đến Tết. Ngoài ra, cần quy hoạch vị trí thích hợp, sau đó sẽ đầu tư để ổn định đời sống, sinh kế người dân”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội thăm người dân vùng sạt lở Phước Sơn ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

Cũng trong buổi làm việc, lãnh đạo huyện Phước Sơn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành quan tâm hỗ trợ nguồn lực để huyện khắc phục khẩn cấp sạt lở tuyến đường ĐH1. (đoạn Phước Kim – Phước Thành) và tuyến đường ĐH2 Phước Thành – Phước Lộc do ảnh hưởng của thiên tai. Kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các Bộ quan tâm hỗ trợ nguồn lực để huyện đầu tư xây dựng 7 khu tái định cư nhằm bố trí, ổn định cuộc sống cho các hộ dân ở các thôn bị lũ quét, sạt lở đất hoàn toàn…

Theo báo cáo của UBND huyện Phước Sơn, mưa lũ, sạt lở làm 3 người bị thương; 13 người chết và mất tích, trong đó có 2 cán bộ xã Phước Lộc bị sạt lở, vùi lấp khi đi làm nhiệm vụ và 11 người dân thôn 6 xã Phước Lộc bị sạt lở nhà ở, vùi lấp. Hơn 306 nhà bị hư hại, trong đó thiệt hại hoàn toàn 110 nhà; thiệt hại nặng (từ 50 đến 70%) 63 nhà; thiệt hại từ 30 đến 50% là 133 nhà. Các nhà ở bị thiệt hại hoàn toàn chủ yếu ở 3 xã  Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc…

Các tuyến đường giao thông huyết mạch lên các xã vùng cao của huyện bị hư hỏng nghiêm trọng, hiện nay còn một số tuyến đường chưa thông tuyến được. 23 công trình thủy lợi bị trôi hoàn toàn, 15 công trình thủy lợi bị hư hỏng từ 30-50%; 15 công trình hư hỏng dưới 30%. 20 công trình nước sinh hoạt bị trôi hoàn toàn và 8 công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng từ 30 đến 50%, 17 công trình bị hư hỏng dưới 30%. Ngoài ra còn có hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị chết… Ước tổng thiệt hại trên 750 tỷ đồng. Hiện còn 4 người mất tích trong vụ sạt lở ở xã Phước Lộc. Nhiều người dân lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội tặng quà và hỗ trợ kinh phí đến 121 người dân vùng sạt lở Phước Sơn; thăm và tặng quà đến gia đình chính sách ở huyện Phước Sơn.

Trong sáng cùng ngày, đoàn công tác của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai (Quảng Nam).
Chủ tịch Quốc hội thăm người dân vùng sạt lở Phước Sơn ảnh 3 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm công nhân nhà máy sản xuất ô tô Thaco

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Dự án mở rộng đèo Prenn: Sẽ có 4 điểm dừng ngắm cảnh đèo

Ngày 7-2, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Ngọc Minh Phát, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng (chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn) cho biết, dự án sẽ có 2 cây cầu mới (dài 34,1 m và 131,4 m), 4 điểm dừng xe, ngắm cảnh dọc đèo.

Tin buồn