Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng Phần Lan, tiếp đại diện nhiều doanh nghiệp tại Phần Lan

SGGPO
Chiều và tối 10-9 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã tiếp đại diện nhiều doanh nghiệp tại Phần Lan, khẳng định sự ủng hộ doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tin liên quan

Thủ tướng Sanna Marin nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: DOÃN TẤN

Thủ tướng Sanna Marin nồng nhiệt chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: DOÃN TẤN

Khuyến khích lao động và doanh nghiệp Việt Nam làm việc tại Phần Lan

Nồng nhiệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan trong chuyến công tác nước ngoài đầu tiên kể từ khi Quốc hội mới được bầu và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giữ cương vị mới, Thủ tướng Sanna Marin khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Phần Lan trong ASEAN và tại châu Á -Thái Bình Dương.
Theo nữ Thủ tướng, hai nước đã hợp tác thành công về kinh tế, giáo dục, hợp tác phát triển, môi trường… song vẫn còn nhiều lĩnh vực tiềm năng mà Phần Lan mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng Phần Lan, tiếp đại diện nhiều doanh nghiệp tại Phần Lan ảnh 1 Quang cảnh cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin 

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết rất vinh dự dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Phần Lan, khẳng định mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo Việt Nam thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước, hai Quốc hội.

Chúc mừng những thành tựu, sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ theo hướng bền vững của Phần Lan, song Chủ tịch Quốc hội cũng nhận định, hợp tác kinh tế giữa hai nước, nhất là về đầu tư của Phần Lan vào Việt Nam còn khiêm tốn, vốn FDI còn hiệu lực mới đạt 23,632 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của cả hai nước.

“Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hợp tác đầu tư nước ngoài, đề nghị Thủ tướng và Chính phủ Phần Lan ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực triển khai; khuyến khích các doanh nghiệp Phần Lan mở rộng đầu tư vào Việt Nam, ủng hộ Quốc hội Phần Lan phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), tạo lòng tin cho doanh nghiệp được an tâm và bảo vệ trong kinh doanh, làm ăn cũng như không để lỡ cơ hội phục hồi trong bối cảnh bình thường mới”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Cởi mở chia sẻ về thách thức già hóa dân số của Phần Lan, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, người đứng đầu Chính phủ Phần Lan cho biết, Phần Lan khuyến khích lao động và doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam làm việc tại Phần Lan. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và khẳng định Việt Nam có nguồn lực lao động trẻ, năng động và đáp ứng được yêu cầu của Phần Lan.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về hợp tác trong các cơ chế đa phương, khẳng định hai nước đều tham gia và có vai trò tích cực ở EU và ASEAN, cần tiếp tục duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau, tham gia vào nỗ lực chung kết nối ASEAN – EU, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – EU vừa mới được thiết lập.

Hai bên tái khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương, duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Việt Nam ủng hộ chiến lược đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp

Tại cuộc gặp với tỷ phú Peter Vesterbacka, Chủ tịch kiêm người sáng lập Finest Future - một tổ chức chuyên về các dự án giáo dục và khởi nghiệp có trụ sở tại Espoo, Phần Lan - Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Finest Future tại Việt Nam trong thời gian qua và gợi ý Finest Future có thể tham gia hợp tác với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực như chuyển đổi số và khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Về phía nhà đầu tư, ông Peter Vesterbacka nhấn mạnh, Phần Lan có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất trên thế giới, có mô hình startup ở tất cả các trường đại học và các chương trình đào tạo về khởi nghiệp được thực hiện ngay từ lứa tuổi mẫu giáo lên tới phổ thông và đại học nên thế hệ trẻ có tư duy về kinh doanh, doanh nghiệp từ rất sớm. Đây là kinh nghiệm Phần Lan sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng Phần Lan, tiếp đại diện nhiều doanh nghiệp tại Phần Lan ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại diện các doanh nghiệp . Ảnh: DOÃN TẤN 

 

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Gerbion (Đức) đang có chương trình hợp tác với T&T về hợp tác mua thiết bị và chuyển giao công nghệ sản xuất tại Việt Nam thiết bị test nhanh Covid-19 với nguyên liệu, thiết bị dây chuyền theo công nghệ của Đức có giá thành hợp lý, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định ủng hộ chiến lược kinh doanh, đầu tư của công ty tại Việt Nam, trong đó có cả bán, chuyển giao công nghệ, hợp tác với đối tác sản xuất tại Việt Nam thiết bị y tế để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Với đại diện NG Biotech (Pháp), Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi trao tặng Việt Nam 1 triệu kít xét nghiệm nhân chuyến thăm châu Âu của Đoàn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã chúc mừng NG Biotech trong thời gian ngắn đã trở thành doanh nghiệp sản xuất kít xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 hàng đầu của Pháp. Lãnh đạo Tập đoàn cho biết, hiện đang cùng với đối tác xây dựng nhà máy sản xuất kít xét nghiệm nhanh tại Việt Nam với mong muốn hỗ trợ Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay cũng như xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã tiếp lãnh đạo Công ty Wärtsilä (Phần Lan), công ty dẫn đầu toàn cầu về công nghệ thông minh và các giải pháp hoàn chỉnh cho lĩnh vực biển và năng lượng (trong đó có việc sử dụng động cơ đốt trong -ICE); tiếp lãnh đạo Tập đoàn JAKS Resources Berhad của Malaysia, doanh nghiệp đang đầu tư một số dự án nhiệt điện tại Việt Nam và đang có ý định chuyển sang lĩnh vực khí gas, năng lượng tái tạo…

Chủ tịch Quốc hội cũng đã tiếp ông David Nogareda - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn HIPRA của Tây Ban Nha chuyên về nghiên cứu sản xuất vaccine.

Thống nhất ban hành khung hợp tác mới về lâm nghiệp bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan Jari Leppa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng Phần Lan, tiếp đại diện nhiều doanh nghiệp tại Phần Lan ảnh 3 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan Jari Leppa. Ảnh: DOÃN TẤN 

Cho biết Việt Nam đang chuyển đổi mô hình phát triển giá trị nông nghiệp đơn ngành sang phát triển giá trị nông nghiệp đa ngành, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Phần Lan hỗ trợ phân ngành chăn nuôi, trồng trọt, phát triển lâm nghiệp đa dụng; hỗ trợ chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp bền vững, nông nghiệp tuần hoàn, cung cấp nước sạch nông thôn.

Đặc biệt, trong chuyến công tác này, đoàn Việt Nam mong muốn trao đổi với các đối tác EU về vấn đề đánh bắt thủy hải sản. Từ một ngành khai thác tự phát, Việt Nam đang đưa đánh bắt thủy hải sản thành ngành khai thác có tổ chức để bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản, bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững và sinh kế lâu dài cho ngư dân. Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng để tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các mục tiêu này…

Bộ trưởng Jari Leppa chia sẻ, Phần Lan có đất sạch, nước sạch để sản xuất các sản phẩm sạch. Để thực hiện được việc này, công tác nghiên cứu có vai trò rất quan trọng. Trên thực tế, Phần Lan là một trong những quốc gia đã có quá trình nghiên cứu về rừng và thiên nhiên lâu nhất trên thế giới, vì vậy Phần Lan cũng mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Phần Lan cũng rất quan tâm đến dự án thúc đẩy sự phát triển hợp tác xã và các hoạt động xúc tiến xuất nhập khẩu lương thực, hợp tác phát triển ngành kinh tế tuần hoàn và kinh tế sinh học…

Cuối buổi làm việc, hai bộ trưởng đã thống nhất sẽ ban hành khung hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký hai quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao, và bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao, giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP