Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch

(SGGP).- Chiều 18-11, Quốc hội làm việc tại hội trường, cho ý kiến về dự án Luật Du lịch.

Phát biểu về vấn đề này, nhiều ý kiến ĐBQH đề nghị tập trung nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch.

ĐB Đoàn Thị Thanh Mai (Hưng Yên) thẳng thắn nhận xét, nguồn nhân lực du lịch hiện nay vừa thiếu, vừa yếu, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên (HDV). Khi mở cửa thị trường ASEAN nói chung và thị trường HDV nói riêng, rất có thể HDV Việt Nam sẽ thua ngay trên sân nhà.

Cùng quan điểm, các ĐB Ngàn Phương Loan (Lạng Sơn), Âu Thị Mai (Tuyên Quang) đề nghị sớm có bộ tiêu chuẩn riêng và chương trình đào tạo chuyên sâu đối với HDV du lịch quốc tế và nội địa.

Thậm chí, ĐB Dương Minh Ánh (Hà Nội) còn cho rằng, nên phân biệt 3 loại HDV du lịch, gồm HDV quốc tế, HDV nội địa và HDV tại điểm. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng quản lý ngành, nhiều ĐBQH đề xuất có giải pháp tăng cường, củng cố đội ngũ thanh tra du lịch.

“Quy định về thanh tra du lịch trong dự thảo luật không có gì khác so với hiện hành, mà thực tế cho thấy đã có sự buông lỏng quản lý ở nhiều nơi, nhiều khâu. Nhiều vụ lật tàu bè, tai nạn gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của du khách xuất phát từ nguyên nhân doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện an toàn nhưng vẫn hoạt động”, ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) nhận xét.

Nêu thực tế đáng buồn là có tới 70% du khách nước ngoài đến Việt Nam không quay trở lại lần thứ hai, các ĐBQH cũng đề xuất đẩy mạnh xây dựng văn hóa ứng xử của HDV du lịch cũng như văn hóa ứng xử của người dân, doanh nghiệp dịch vụ du lịch nói chung. Không phản đối việc thành lập Quỹ xúc tiến du lịch, song các ý kiến ĐBQH góp ý về nội dung này đều yêu cầu cụ thể hóa ngay trong luật các nguyên tắc thu - chi, cơ chế sử dụng quỹ… để đảm bảo tính hiệu quả và minh bạch.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Tự giới thiệu

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế