(SGGPO).- Ngày 15-4, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm Trung ương do PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống bệnh cúm A/H7N9 tại tỉnh Bắc Giang.
Bắc Giang lâu nay là điểm nóng về gia cầm nhập lậu khi trên địa bàn có nhiều đầu mối trung chuyển gia cầm nhập lậu từ các tỉnh biên giới phía Bắc về Hà Nội và các địa phương trong nội địa để tiêu thụ.
Tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện nay địa phương đang tập trung thực hiện Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. Từ cuối năm 2012 đến nay, các lực lượng chức năng của Bắc Giang đã bắt giữ và xử lý 14 vụ vận chuyển kinh doanh gia cầm nhập lậu, phạt hành chính trên 29 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy 1.910kg gà mái thải loại Trung Quốc, 23.600 con gà giống nhập lậu, 273kg chim bồ câu đã sơ chế và 900 con chim bồ câu Trung Quốc. Tình trạng trên cho thấy, việc kinh doanh gia cầm nhập lậu trên địa bàn Bắc Giang vẫn diễn ra hết sức phức tạp, nguy cơ lây truyền cúm A/H5N1, cúm A/H7N9 từ gia cầm sang người cũng rất dễ xảy ra.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bắc Giang cần tập trung hơn nữa trong việc tuyên truyền cho người dân về nguy cơ và tẩy chay việc nhập lậu gia cầm; chốt chặn, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm nhập lậu qua địa bàn; kiểm soát chặt chẽ giống gia cầm và thức ăn chăn nuôi... Đồng thời, cần có kế hoạch riêng cho việc phòng chống dịch cúm A/H7N9, tăng cường kiểm soát gà giống, tiến tới phải có cơ sở cung cấp giống gà trong tỉnh để kiểm soát đầu vào và chủ động con giống; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có biện pháp phòng chống, không chủ quan trước bệnh dịch.
Về công tác giám sát, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện các mẫu giám sát gia cầm lấy ở chợ đầu mối Hà Vỹ (Hà Nội), chợ Thương và chợ Ngô Quyền (Bắc Giang) vẫn chưa phát hiện có cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9.
NGUYỄN QUỐC