Phản hồi bài “Hỗ trợ tiền tỷ, dân ngoại thành vẫn… khát nước”

Chưa quan tâm đầu tư đúng mức!

Sau khi Báo SGGP số ra hôm qua 20-3 đăng bài “Hỗ trợ tiền tỷ, dân ngoại thành vẫn… khát nước”, dư luận người dân càng bức xúc hơn khi biết rằng trong thời gian tới tình trạng thiếu nước chưa thể được cải thiện. Một trong những nguyên nhân là do thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành chức năng. Nhưng qua trao đổi của PV với đại diện các ngành liên quan và đại biểu HĐND TPHCM thì vấn đề không chỉ dừng lại ở nguyên nhân trên.

Phó Tổng Giám đốc Sawaco Bùi Sĩ Hoàng:
Giá nước sạch ở ngoại thành sẽ bằng nội thành

Ngay sau khi báo SGGP đăng bài “Hỗ trợ tiền tỷ, dân ngoại thành vẫn… khát nước”, lãnh đạo Sawaco đã chỉ đạo Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn làm việc ngay với UBND huyện Bình Chánh về các dự án cấp nước cho huyện này.

Hiện nay, trên các tuyến đường Hưng Nhơn, quốc lộ 1A, tỉnh lộ 10… có dự án đã thực hiện xong nhưng chưa khai thác, có dự án đã hoàn tất thủ tục chỉ chờ đấu thầu và thi công. Dự kiến, đến cuối năm nay, những khu vực nói trên sẽ có nước sạch.

Còn huyện Nhà Bè, Nhà máy BOO nước Thủ Đức cho biết đang chuẩn bị khởi công xây dựng mạng cấp 1, Sawaco cũng đã có kế hoạch thực hiện mạng cấp 2, 3. Đến tháng 6-2007, mạng cấp nước sẽ phủ kín toàn huyện Nhà Bè.

Riêng Dự án xây dựng tuyến cấp nước xương sống từ Nhà Bè về Cần Giờ do UBND huyện Cần Giờ làm chủ đầu tư, Sawaco chỉ bán nước sỉ cho huyện này. Ngoài ra, trong khi chờ vốn ngân sách, Sawaco sẽ ứng vốn để thực hiện mạng cấp 1, 2. Sawaco cũng sẽ kiến nghị HĐND, UBND TPHCM thống nhất khung giá nước khu vực nội thành và ngoại thành để người dân thành phố dù ở đâu cũng đều được hưởng chung chính sách giá nước.

Ông Nguyễn Thành Nam, Trưởng phòng Kế hoạch Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn (Sở NN-PTNT):
Dân có kêu... chúng tôi cũng đành chịu

Trung tâm chúng tôi chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch cho người dân ở các quận huyện ngoại thành và các khu vực mà thành phố chưa đầu tư mạng cấp nước. Hiện trung tâm có 106 trạm giếng khoan có công suất từ 200-600m3/ngày trên toàn TPHCM. Sản lượng nước sạch cung cấp là 700.000m3/tháng.

Tuy nhiên, hiện nay trung tâm chỉ đầu tư giếng khoan tại những cụm dân cư có từ 150 đến 200 hộ. Còn những khu vực ngoại thành mà dân số sống lẻ tẻ thì dù dân đã “kêu” rất nhiều nhưng chúng tôi đành chịu vì ngân sách thành phố không đủ để đầu tư hết.

Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TPHCM Nguyễn Minh Hoàng:
Việc phát triển mạng cấp nước còn chậm

Trong thời gian qua, thành phố cũng như Sawaco đã giải quyết cơ bản vấn đề nước sạch cho khu vực nội thành, có quận 100% hộ dân được cấp nước sạch, nhiều quận đạt trên 98%. Tuy nhiên, nước sạch cung cấp cho ngoại thành hiện nay vẫn còn hạn chế.

Trong năm qua, thành phố đã có nhiều chủ trương hỗ trợ ngành cấp nước như đầu tư mạng cấp 1, cấp 2 bằng nguồn vốn ngân sách. Thành phố cũng sẽ đầu tư tuyến ống nước Þ2.400 đưa nước từ Thủ Đức về khu vực nội thành. Thế nhưng, hiện nay các dự án triển khai mạng cấp nước ở khu vực ngoại thành vẫn còn chậm bởi nhiều lý do. Sắp tới thành phố sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ để người dân ngoại thành được sử dụng nước sạch.

Đại biểu HĐND TPHCM Đặng Văn Khoa:
Bất khả thi nếu không có quy hoạch đồng bộ

Vấn đề nước sạch cho người dân TPHCM nói chung và người dân ngoại thành nói riêng mà báo SGGP đặt ra trong thời điểm này rất hay và nóng bỏng. Tôi cho rằng, trong suốt thời gian dài thành phố đã chưa đặt vấn đề nước sạch theo đúng tầm của một đô thị.

Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng “đói” nước sạch ở khu vực ngoại thành hiện nay là do công tác quy hoạch đô thị, quy hoạch khu sản xuất công nghiệp quá yếu kém, thiếu đồng bộ. Trong quá trình quy hoạch các khu dân cư mới, thành phố đã không tính đến hạ tầng kỹ thuật phát triển theo sau, trong đó có mạng cấp nước sạch. Nhiệm vụ cấp nước cho ngoại thành bất khả thi nếu không có quy hoạch đồng bộ.

Chúng ta chỉ có thể yêu cầu Sawaco phát triển mạng ở các khu dân cư tập trung, còn đầu tư mạng cấp nước tại những khu dân cư là trách nhiệm của thành phố. Bởi lẽ, Sawaco cũng chỉ là một doanh nghiệp kinh doanh và họ phải quan tâm đến hiệu quả đầu tư. Tôi được biết, mỗi năm thành phố chúng ta phải bù lỗ giá nước từ 50-70 tỷ đồng. Theo tôi, thành phố nên sử dụng tiền để đầu tư hạ tầng cấp nước hơn là hỗ trợ giá. Việc hỗ trợ giá nước hiện nay mang tính cảm tính và không hiệu quả kinh tế.

Ông Đoàn Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ:
“Đụng” đến vấn đề nước sạch, nhà đầu tư nào cũng đắn đo

Sawaco đã thi công nhiều công trình đưa nước về Nhà Bè nhưng huyện này vẫn "khát" nước.

Huyện Cần Giờ đang kêu gọi hàng chục dự án đầu tư vào các loại hình như: khu du lịch sinh thái, tham quan, nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học, sinh hoạt dã ngoại, khu thương mại siêu thị, các khu dân cư nhà vườn… Tuy nhiên, khi “đụng” đến vấn đề nước sạch thì nhiều nhà đầu tư hăm hở ban đầu đã không còn mấy mặn mà nữa. Dù cho địa phương có nhiều điều kiện ưu đãi nhưng cơ sở hạ tầng không đáp ướng được nhu cầu phát triển thì nhà đầu tư sẽ quay sang nơi khác có điều kiện hơn.

Bà Mai Thị Chín, ngụ 234/C10 ấp 3, xã An Phú Tây (Bình Chánh):
Nên cho tư nhân đầu tư

Kinh phí khoan giếng đến 5 –7 triệu đồng, chúng tôi hoàn toàn không có khả năng thực hiện nên phải “câu” nước giếng khoan nhờ của nhà khác với giá 7.000đồng/m3. Do 3-4 hộ sử dụng chung 1 giếng nên lượng nước sinh hoạt luôn thiếu, thậm chí 2-3 ngày không có nước tắm. Tôi nghĩ, đối với những khu dân cư đông đúc như thế này nhà nước nên đầu tư 1 giếng khoan tập thể để người dân chúng tôi có nước xài. Nếu nhà nước chưa có khả năng thì để cho tư nhân đầu tư và nhà nước quy định giá nước và chất lượng nước.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn