Chúng ta đang trải đời ở quán

SGGP
Bạn có công nhận là có khi một ngày bạn vào quán tới mấy lần hay không? Bạn đã khi nào để ý, từ cà phê sáng rồi cơm trưa đến tận chiều tối, bạn uống nước ở quán, gặp ở quán, hẹn ở quán, ăn cơm ăn bánh đều là ở quán chưa?

Chúng ta đang trải đời ở quán

Quán nay là mốt. Là một phần tất yếu không thể chối bỏ của cuộc sống hiện đại, của nhịp điệu nhanh vội, gọn gàng, tiện lợi mà chúng ta đang thuộc về. Những ngôi hàng quán không tên tuổi hoặc nổi danh, vạ vật bên đường hoặc sang trọng với máy lạnh, đều đã dần trở thành “nhà” của một bộ phận lớn của thế hệ chúng ta. Nhiều người chọn quán cho những buồn bã và mơ mộng, chọn quán để sống và lớn lên; phố cũ quán xưa; quán ruột; quán này hay lắm; quán nọ rất thơ; món độc quán quen. Đại khái thế…

Tôi từng ấp ủ về một góc đọc sách, viết lách nho nhỏ ở nhà. Khi nhà cửa rộng rãi hơn, đã có thể dành cho riêng mình một khoảng không gian đèm đẹp, lãng mạn bay bổng, thế mà vẫn chóng chán, lại vác máy tính đi. Ra quán thành thói quen, thành phản xạ. Quán xá thì đông, lại ồn. Vậy mà không sao từ bỏ được.

Cậu bạn đồng hương thổ lộ cùng tôi ước mơ mở một quán cà phê sách. Chàng thanh niên ấy muốn tận dụng không gian chung cư có sẵn, hình dung ra cảnh ông chủ trẻ điển trai ra vào trông coi, rảnh thì hưởng thụ những trang sách, sống cuộc đời vô ưu nhẹ nhõm không quá coi trọng vật chất. Thế nhưng, khi đưa bài toán “mở quán” lên bàn tính để chuẩn bị, với điện nước thuế má nhân công, thêm đầu tư trang thiết bị ban đầu, cùng với lượng khách hẳn là có chọn lọc, cậu ấy chùn bước. Bởi sợ không thể cạnh tranh nổi với cà phê máy lạnh, cà phê sân vườn, cà phê chuỗi nhiều tên tuổi và cả những cà phê sách hoành tráng nhiều vốn khác… Đợi thêm một vài năm nữa, nhất định sẽ có một cái quán của riêng mình! Cậu tin tưởng nhìn về phía trước, nuôi nấng giấc mơ đẹp đẽ và bình yên của mình. 

Những quán xá đông nghịt người, quán dạng công nghiệp, quán “ruột” hoặc theo kiểu: “Bạn đã ngồi ở X, ở Y hay chưa?” Câu trả lời không thể là một cái lắc đầu. Nếu như bạn chẳng muốn người ta nhìn mình giống kẻ lạc hậu quê mùa, cái gì cũng không trải nghiệm. Quán đôi khi cũng là một đẳng cấp của người bước chân vào chốn đó.

Ở quán, người ta làm gì nếu không ăn uống, chuyện trò? Ừ thì bám dính vào cái thiết bị thông minh luôn kè theo bên mình, với màn hình cảm ứng và mật khẩu WiFi không thể nào không hỏi. Tới mức, một tay tếu táo ham vui đã đặt mật khẩu quán rất “gắt” và hài là “hỏi pass làm gì đến quán để cắm đầu vô phây búc hay sao”! Một tuần, một tháng, một năm, tổng số “ngân lượng” bạn dành cho quán có vừa phải chừng mực? Sau những cuộc tụ tập tán gẫu ấy, bạn từng lần nào tiêng tiếc thời gian, tiền bạc vì mấy cuộc nhạt nhòa vô bổ hay chưa?

Đành rằng hàng quán xôn xao, ta có đu đưa theo hay không thì xã hội vẫn thế, dòng người vẫn tới quán, và lũ nhóc nhà chúng ta vẫn nài nỉ bố mẹ “đi cà phê thôi” mỗi cuối tuần lễ lạt. Ta càng không thể trốn tránh việc ghé quán, như một cái nết “ghiền” đầy thú vị và có chút tốn kém. Ta trải đời mình ở quán, ngày vui, lúc buồn, nhiều khoảnh khắc riêng tư, lặng lẽ áp mặt vào khung cửa kính trong suốt mà nhìn hạt mưa rơi dài như nước mắt, hay hào hứng đong từng sợi nắng giăng ngang trời trong vắt lạc quan. Dẫu thế nào, quán vẫn gần gụi, vẫn đón ta như một kẻ trở về quen thuộc.

HOÀNG MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: