Chủng virus mới tại ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất: Không triệu chứng, xét nghiệm virus âm tính nhanh

SGGPO
Theo HCDC, qua đánh giá sơ bộ chùm 33 ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy, diễn tiến lâm sàng rất nhẹ và âm tính rất nhanh.

Tin liên quan

Chủng virus mới tại ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất: Không triệu chứng, xét nghiệm virus âm tính nhanh

Ngày 14-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đến nay, TPHCM đã xác định 35 trường hợp mắc bệnh Covid-19 liên quan đến ổ dịch nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Các ca bệnh đều là nhân viên sân bay hoặc người nhà của nhân viên sân bay. Ngay từ khi ghi nhận những ca bệnh đầu tiên, ngành y tế đã tiến hành truy vết thần tốc tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, đồng thời mở rộng xét nghiệm ở cộng đồng để vừa giám sát chủ động ca bệnh vừa đánh giá toàn diện nguy cơ dịch bệnh tại TP.

Theo báo cáo từ việc theo dõi điều trị của Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, hầu hết các bệnh nhân đều không có triệu chứng. Một số ít người có triệu chứng rất nhẹ. Không có trường hợp nào có dấu hiệu nặng trong chùm bệnh nhân này. Nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị tại bệnh viện.

Ngày 10-2, bệnh viện xét nghiệm kiểm tra sau 2 ngày nhập viện, nhiều trường hợp đã có xét nghiệm âm tính. Một số chuỗi điển hình như: chuỗi của bệnh nhân 2.003 đã lây nhiễm cho 3 trường hợp sống trong cùng gia đình đã được công bố là bệnh nhân 2.014, 2.015 và 2.016. Kết quả xét nghiệm ngày 10-2 chỉ còn bệnh nhân 2.014 dương tính, 2 trường hợp còn lại là bệnh nhân 2.015, 2.016 đã có kết quả âm tính.

Tương tự là chuỗi của trường hợp L.Q.Q, đây là trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng có 3 trường hợp tiếp xúc sống trong cùng gia đình đã có kết quả xét nghiệm dương tính và đã được công bố là bệnh nhân số 2.029, 2.030 và 2.031. Kết quả xét nghiệm ngày 10-2 chỉ còn một trường hợp dương tính là bệnh nhân 2.030, hai trường hợp còn lại là bệnh nhân 2.029 và 2.031 đều đã cho kết quả âm tính. Đến ngày 13-2, kết quả xét nghiệm cả 3 trường hợp là bệnh nhân 2.029, 2.030 và 2.031 đều đã âm tính.

Đặc biệt, phân tích riêng nhóm bệnh nhân có nhiều tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên trong công việc, hoặc sống cùng gia đình gồm các bệnh nhân 1.979, 2.002, 2.003, 2.004, 2.005 và trường hợp L.Q.Q. Trong đó, trường hợp bệnh nhân 1.979 - nhân viên sân bay, có triệu chứng ngày 3-2 thì xét nghiệm ngày 12-2 vẫn còn dương tính, nhưng bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, không còn triệu chứng gì sau khi được cách ly điều trị.

Ngược lại, bệnh nhân 2.004, nhân viên sân bay là người có triệu chứng đầu tiên trong nhóm này (ngày 29-1) khi phát hiện dương tính trên mẫu xét nghiệm ngày 7-2, đến ngày 10-2 xét nghiệm vẫn dương tính và ngày 13-2 kết quả đã âm tính. Bệnh nhân 2.066 là nhân viên sân bay, phát hiện dương tính trên 2 mẫu xét nghiệm ngày 7-2 và 8-2, sau khi cách ly điều trị, kết quả ngày 10-2 còn dương tính nhưng đến ngày 13-2 cũng đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo HCDC, qua đánh giá sơ bộ chùm 33 ca bệnh cho thấy, diễn tiến lâm sàng rất nhẹ và âm tính rất nhanh. Thời gian tới, HCDC sẽ phối hợp với các bệnh viện điều trị và các đơn vị chuyên môn, các chuyên gia để thu thập các dữ liệu về dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, giải trình tự gene… để có thể đánh giá sâu hơn về chùm ca bệnh này nếu có đầy đủ thông tin, dữ liệu khoa học.

Trước đó, như thông tin Báo SGGP đã đưa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM và đơn vị nghiên cứu lâm sàng của ĐH Oxford (OUCRU) cũng đã thực hiện giải trình tự gene đối với bộ gene thu thập được từ 3 bệnh nhân trong đội bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất, ghi nhận chủng virus liên quan đến ổ dịch này là chủng A. 23.1 phát hiện lần đầu ở Rwanda vào tháng 10-2020.

Sau đó cũng được phát hiện ở một số quốc gia khác. Tuy nhiên, chủng này chưa gây diễn tiến bất thường gì ở các quốc gia này.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.